Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, vợ chồng Đăng đóng tiền “chơi họ” cho bà Lưu Thị Bẩy (SN 1954, ở thôn Tiên Đài, xã Vạn Yên). Thời điểm đó, do bị “vỡ họ” nên bà Bẩy không có tiền trả cho vợ chồng Đăng. Khoảng 10h30’ ngày 26/10/2019, sau khi đi uống rượu về, Đăng hỏi vợ về việc bà Bẩy còn nợ bao nhiêu tiền thì được biết, bà Bẩy còn nợ khoảng 30 triệu đồng. 

Trong người đang có men rượu, cộng thêm bực tức về việc bà Bẩy không trả tiền nên Đăng đi xuống bếp lấy 2 con dao bầu rồi đi sang nhà bà Bẩy đòi tiền.

Bị cáo Đăng tại phiên xử.

Đến nơi, Đăng chỉ gặp con trai bà Bẩy là anh Đặng Văn Tuấn (SN 1978) ở nhà nên ngồi ngoài hè hút thuốc lào cùng anh Tuấn để đợi bà Bẩy về. Khoảng 10 phút sau, bà Bẩy về đến nhà thì Đăng lập tức đòi tiền. Do bà Bẩy không có tiền trả nên hai bên lời qua tiếng lại. Trong lúc cãi nhau, Đăng rút hai con dao mang theo đâm vào ngực bà Bẩy. Nghe tiếng mẹ kêu cứu, anh Tuấn chạy vào bếp lấy 2 con dao định tấn công Đăng nhưng vợ anh kịp thời can ngăn...

Nghe tiếng xô xát, hàng xóm nhà bà Bẩy kéo sang và tước dao trên tay Đăng nên cuộc ẩu đả giữa Đăng và anh Tuấn đã không xảy ra. Sau khi gây án, Đăng bỏ về nhà mình. Khi tỉnh rượu, Đăng đến cơ quan Công an đầu thú.Về phía bị hại, dù được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng nên ngày 19/11/2019 đã tử vong.

Tại phiên xử, bị cáo Đăng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Không những thế, bị cáo còn gây mất an ninh trật tự ở địa phương, tạo hoang mang trong xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới tương xứng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên do bị cáo là con liệt sĩ, ngoài ra sau khi gây án chủ động đầu thú khai nhận hành vi phạm tội nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường dân sự cho đại diện bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng