Liên quan đến 6 ổ nhóm tội phạm này, đến nay Công an quận đã làm rõ 36 đối tượng, bắt khẩn cấp 16 đối tượng thu 40 biển kiểm soát giả, 13 đăng ký xe, 8 bộ vam phá khóa tự tạo, 4 dao nhọn và 1 bình xịt hơi cay.

Quá trình điều tra làm rõ các đối tượng trộm cắp thường "cặp đôi", đi xe máy lòng vòng trên các tuyến đường và khu dân cư trên địa bàn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… để rình sơ hở trộm cắp. Chúng thường nhằm vào các loại xe máy đắt tiền để  ở nơi công cộng, không có người trông giữ, thời gian gây án vào buổi trưa hoặc tối. Một đối tượng cảnh giới, đối tượng còn lại dùng vam phá khóa xe. Xe máy trộm cắp được chúng rao bán cả trên Internet.

Trung tá Trần Thanh Tùng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH cho biết, những đối tượng trộm cắp xe máy đều có nhiều tiền án, tiền sự, khá manh động. Khi gây án, các đối tượng đều mang theo hung khí như dao và bình xịt hơi cay, ớt bột… để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Các đối tượng trộm cắp và tang vật vụ án.

Điển hình như ổ nhóm trộm cắp do Vũ Văn Kim (44 tuổi), ở 64 Nguyễn Văn Cừ và Đặng Tuấn Anh (34 tuổi), ở Bồ Đề, Long Biên cầm đầu. Kim là đối tượng có tới 8 tiền án; còn Tuấn Anh có 2 tiền án, 2 tiền sự, nghiện ma túy nặng. Chỉ trong thời gian ngắn, Kim và Tuấn Anh gây ra gần 30 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội. Số xe này được giao cho bồ của Kim là Lê Thị Dung (44 tuổi), ở Duy Tiên, Hà Nam tiêu thụ.

Công an quận Cầu Giấy cũng làm rõ một đầu mối chuyên làm đăng ký giả cho các đối tượng tiêu thụ xe trộm cắp là Lương Thị Thúy (49 tuổi), ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng. Sau khi thay biển kiểm soát giả, xe trộm cắp được bán lại cho người sử dụng với giá từ 10 đến 25 triệu đồng/xe. 

Quá trình điều tra, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn xe máy đã được mua đi bán lại nhiều lần, không sang tên chính chủ hoặc nhờ người đăng ký hộ. Tuy nhiên, với tinh thần khẩn trương, tích cực, chỉ trong vòng 2 tuần, cán bộ, chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã thu 45 xe máy các loại trị giá trên 700 triệu đồng

Hương – Mai