Đối với kháng cáo kêu oan cũng như xin giảm án của tất cả các bị cáo, HĐXX bác toàn bộ, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo cầm đầu Nnaji David Ete (33 tuổi, quốc tịch Nigeria) mức án tử hình và vợ Phan Thị Thanh Lễ tù chung thân. Ba bị cáo còn lại cũng lãnh từ 15 năm đến 20 năm tù.

Như tin đã đưa, năm 2004, Nnaji David Ete du lịch sang Việt Nam sau đó ở lại bất hợp pháp và kết hôn với Phan Thị Thanh Lễ. Từ năm 2006, Nnaji David Ete cùng vợ câu kết với nhiều đối tượng, nhiều địa phương và người nước ngoài (Nigeria và Zimbabwe đến Việt Nam bằng con đường du lịch) hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Để tránh cơ quan chức năng phát hiện, bọn chúng ngụy trang bằng cách giấu vào đế dép, sách từ điển, ép vào đáy valy, túi xách, ống tròn của hai đầu bức tranh, đường viền cổ thắt lưng và gấu áo… rồi thuê người Việt Nam là phụ nữ hoặc người không có việc làm vận chuyển ma túy từ nước ngoài sau đó tập kết về TP Hồ Chí Minh.

Từ đó, Nnaji David Ete tổ chức vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Sau một thời gian dài hoạt động, đến giữa năm 2009 đường dây này mới bị phát hiện. Tổng cộng, Nnaji David Ete khai đã mua bán trái phép số ma túy lên tới 11.340 gam.

Các bị cáo tại tòa.

Trong số các đồng phạm tham gia đường dây này, vợ Nnaji David Ete là Phan Thị Thanh Lễ tham gia khá tích cực, có mặt ở hầu hết các chuyến hàng của chồng với tổng số ma túy mua bán trái phép 8.641 gam. Kế đến là Đoàn Nguyễn Minh Châu, đối tượng vận chuyển thuê cho Nnaji David Ete 5.741 gam ma túy, thu lợi bất chính 1.600 USD. Đối với Chukwuma Obi Remy đã có hành vi mua bán trái phép 2.500 gam ma túy.

Đứng sau đối tượng này là cặp vợ chồng Okapor Peter Chuma và Regina Whing Wiri, làm thuê cho Nnaji David Ete đã tham gia mua bán số ma túy hơn 2.500 gam…

A.Huy