Bị cáo Nguyễn Viết Dũng (29 tuổi, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng, thông qua mạng Internet, Dũng biết vào sáng ngày 12-4-2015 có tụ tập đông người, tuần hành trái phép tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Lợi dụng sự kiện trên, Dũng đã sử dụng facebook cá nhân nhắn tin, lôi kéo một số đối tượng tham gia tuần hành.

Tối 11- 4, Dũng đi mô tô từ nhà tại xã Hậu Thành ra Hà Nội mang theo 19 áo phông do Dũng thiết kế đặt làm có logo trên ngực áo là hình con đại bàng màu vàng. 

Sáng hôm sau, Dũng đến khu vực vườn hoa tượng đài Vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) gặp mặt các đối tượng trong nhóm và phát áo.

Sau đó, Dũng và những người này sử dụng trang phục đã mặc tham gia đoàn tuần hành với khoảng hơn 60 người khác tạo thành một đoàn người tụ tập trái phép, vừa đi vừa hô hào quanh bờ hồ Hoàn Kiếm gây mất an ninh trật tự.

Các lực lượng chức năng đã nhiều lần yêu cầu đoàn người trên không tụ tập, hô hào gây mất an ninh trật tự nhưng các đối tượng không chấp hành. 

Dũng cùng 4 đối tượng tham gia tuần hành theo hướng đường Đinh Tiên Hoàng đến phố Hàng Khay, khi đến khu vực phố Nhà Thờ thì bị lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự bắt giữ.

Tại phiên xử, HĐXX xác định, hành vi của Dũng và các đối tượng quanh hồ Hoàn Kiếm đã gây mất an ninh trật tự, gây cản trở việc đi lại của người dân, du khách trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức kinh tế quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, gây sự chú ý của những người tham gia giao thông dưới lòng đường dẫn đến giao thông bị ùn tắc, tạo dư luận xấu đối với du khách nước ngoài về người dân và chính sách của nhà nước Việt Nam.

Hành vi của các đối tượng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách phát triển kinh tế - chính trị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đồng thời làm ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Đối với 4 đối tượng bị Dũng lôi kéo tham gia gây rối trật tự công cộng đã nhận thức rõ hành vi vi phạm, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ tích cực hợp tác trong quá trình điều tra, đã cam kết không vi phạm. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã giáo dục, nhắc nhở.

Với các đối tượng khác tham gia gây rối trật tự công cộng tại bờ hồ Hoàn Kiếm ngày 12-4, quá trình điều tra chưa rõ lai lịch nên Cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu cùng toàn bộ vật chứng trong vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Với những phân tích, đánh giá trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dũng 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Nguyễn Hưng