Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thắm mặc dù không có chức năng đưa công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng đã nhận lời liên lạc, thông qua các đối tượng khác để đưa anh N.V.H. sang Liên Bang Đức lao động trái phép.

Anh trai của Thắm đang làm việc ở Đức nên Thắm đã liên lạc, kết nối với người phụ nữ tên Hương (Hà Nội) để bàn bạc thêm về việc đưa người vượt biên sang Đức. Người này cho biết, lao động muốn sang Đức thì đi bằng hình thức du lịch với tổng chi phí 16.000 USD. Anh H. và gia đình đồng ý cách thức và giá cả như trên.

Ngày 15/7/2018, anh H. xuất cảnh sang Liên Bang Nga. Khoảng 2 tuần sau, một người đàn ông gọi điện báo cho Thắm là anh H. đã sang nước Đức. Thắm đến nhà mẹ của anh H. để thu 16.000 USD như thỏa thuận ban đầu. Mẹ của H. đã đưa cho Thắm 15.500 USD và 8 triệu đồng.

Với số tiền trên, Thắm chuyển cho các đối tượng 15.500 USD còn 8 triệu thì bỏ túi.  Sau một thời gian ở Đức, anh H. đã vượt biên sang Vương Quốc Anh trên chuyến xe định mệnh khiến 39 người tử vong vào ngày 23/10/2019 tại khu công nghiệp Wateglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Vương Quốc Anh. 

Bị cáo Nguyễn Thị Thắm tại phiên tòa

Lực lượng chức năng vào cuộc và xác định Nguyễn Thị Thắm có liên quan đến cái chết của anh H. nên đã tiến hành bắt giữ Thắm để phục vụ điều tra. Sau khi có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Thị Thắm phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, Cơ quan công an đã chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố trước pháp luật.

Trước bục khai báo, Thắm cho biết: vì giữa bị cáo và anh H. là bạn bè do đó, khi được H. tìm đến nhờ đưa sang Đức đã nhận lời. Bị cáo không biết việc anh H. vượt biên sang Anh và tử vong.

Hầu tòa với chiếc bụng bầu ở tháng thứ 7, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Với tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, Nguyễn Thị Thắm bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Minh Tâm