Sau 3 ngày tạm giữ hình sự, chiều 29/4, cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ, trả tự do cho Nguyễn Đình Tiên (26 tuổi), hộ khẩu thường trú xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai do có hành vi "Chống người thi hành công vụ". Vì sao Nguyễn Đình Tiên, một chuyên viên đang công tác tại Viện KSND (Viện KSND) tỉnh Đồng Nai lại có hành vi này?

Vụ việc xảy ra vào lúc 13h30' ngày 26/4, khi Công an phường Tân Tiến và Đội CSGT Công an TP Biên Hòa đang giải quyết vụ tai nạn giao thông ở góc ngã ba đường Dương Tử Giang tiếp giáp với đường Nguyễn Ái Quốc, thuộc khu phố 6, phường Tân Tiến, giữa xe môtô BKS 38F8-2826 (do Nguyễn Đình Tiên điều khiển) với xe ôtô BKS 52T-4177.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, Nguyễn Đình Tiên sau khi uống rượu say với bạn bè điều khiển xe môtô BKS 38F8-2826 chạy từ đường nhỏ ra đường lớn với tốc độ nhanh đã va quẹt vào xe ôtô BKS 52T-4177.

Ở đây lỗi phần lớn thuộc về Nguyễn Đình Tiên, nhưng Tiên không nhận ra sai trái của mình mà lại có những lời nói, hành vi không thể chấp nhận được đối với lực lượng xử lý vụ tai nạn giao thông.

Trong lúc Đại úy Nguyễn Văn Võ, cán bộ Đội CSGT Công an TP Biên Hòa đang đưa chiếc môtô 38F8-2826 lên xe của Đội CSGT về trụ sở giải quyết, bất ngờ Nguyễn Đình Tiên xông vào chửi bới, thóa mạ và giật đứt 5 cúc áo của Đại úy Nguyễn Văn Võ.

Chưa hết, Nguyễn Đình Tiên còn tự xưng là cán bộ của Viện KSND tỉnh Đồng Nai trước sự chứng kiến của nhiều người đi đường và người dân xung quanh. Trước hành vi đó, Công an phường Tân Tiến đã lập biên bản vi phạm đối với Nguyễn Đình Tiên, sau đó (chiều 26/4) chuyển hồ sơ cùng Nguyễn Đình Tiên cho Công an TP Biên Hòa xử lý.

Nhận thấy hành vi của Nguyễn Đình Tiên đã vi phạm pháp luật, cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa ra quyết định tạm giữ hình sự trong thời hạn 3 ngày đối với Nguyễn Đình Tiên.

Chúng tôi được biết, Nguyễn Đình Tiên đã được trả tự do nhưng cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Chống người thi hành công vụ" đối với Nguyễn Đình Tiên. Viện KSND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ tiến hành xử lý kỷ luật Nguyễn Đình Tiên theo đúng mức độ sai phạm.

Dư luận ở TP Biên Hòa đang theo dõi hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Tiên có được các cơ quan chức năng: Công an TP Biên Hòa, Viện KSND tỉnh Đồng Nai xử lý nghiêm túc hay không?

Thu Thảo