Theo hồ sơ vụ việc, khi thực hiện chính sách Chính phủ về giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp - lâm nghiệp thời hạn 50 năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh không giao cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ gia đình nghèo và người dân địa phương theo quy định, mà đã chia giao cho một số cán bộ nhân viên của ban này sử dụng gần 230 ha đất rừng, trong đó cá nhân Phó trưởng ban Võ Trọng Bình được chia 18ha.

Sau khi được chia, ông Bình cùng một số cán bộ nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh không trồng rừng mà trồng cao su và cây ngắn ngày, thậm chí tự ý chuyển nhượng hàng chục héc ta đất rừng. Mặt khác, ông Bình còn tự ký hợp đồng giao khoán cho một số cán bộ nhân viên thuê nhân công trồng, chăm sóc và làm chủ 226ha. Sau khi kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng đối với ông Võ Trọng Bình.

Theo kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, đầu tháng 6-2014, Công an huyện Sông Hinh đã khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xử lý vi phạm của các cá nhân liên quan theo quy định pháp luật. Nhưng đầu năm 2015 cơ quan này đã đình chỉ điều tra vụ án vì cho rằng  hành vi của ông Võ Trọng Bình không cấu thành tội phạm. Trong cuộc giám sát mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định việc đình chỉ điều tra vụ án nêu trên là không đúng quy định pháp luật, nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo phục hồi điều tra.

PV