Trong phần nhận định, HĐXX cho rằng, theo Điều 4 của Quyết định 297 quy định đối với nhà ở tuy thuộc diện cải tạo nhưng tính đến ngày 1/7/1991, Nhà nước không tiến hành các thủ tục quản lý hoặc bố trí sử dụng thì Nhà nước công nhận quyền sở hữu cho chủ nhà. Tại thời điểm ra quyết định, UBND TP Hồ Chí Minh chưa tiến hành các thủ tục quản lý hoặc bố trí sử dụng nhưng vẫn đưa căn nhà vào diện cải tạo là không đúng.

Từ đó, HĐXX cho rằng quyết định trên đã áp dụng không đúng quy phạm pháp luật. Đối với yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 69623 ngày 22/12/1995, HĐXX cho biết đã hết thời hiệu khởi kiện nên không có cơ sở xem xét. HĐXX sẽ kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan xem xét lại tính xác thực và một số vấn đề liên quan đến quyết định này. Về Văn bản số 7228 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, HĐXX cho rằng đây chỉ là văn bản hành chính nhằm thực hiện quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh, không phải là quyết định hành chính nên không thuộc phạm vi xem xét.

Theo đơn kiện của bà Lê Thị Mỹ Hạnh, căn nhà số 110 đường Cao Thắng, do cha mẹ bà tạo dựng từ trước năm 1975. Sau đó, cha bà là ông Nguyễn Văn Tư đi lấy vợ khác. Năm 1991, tại Phòng công chứng số 1 (Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh), ông Tư đã làm giấy giao toàn bộ ngôi nhà cho vợ là bà Lê Thị Đào (tức mẹ bà Hạnh).

Sau khi được ông Tư giao nhà, bà Đào đã tiến hành làm thủ tục công nhận quyền sở hữu với căn nhà trên và lập di chúc hợp pháp để lại toàn bộ căn nhà là tài sản riêng của bà Hạnh. Năm 1996, bà Hạnh làm thủ tục thừa kế căn nhà và đứng tên quyền sở hữu nhà và được Nhà nước cấp giấy tờ hợp lệ và bà đã đi xin giấy phép xây dựng căn nhà như hiện nay. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12/1995, UBND TP Hồ Chí Minh ra Quyết định 69623 về việc xác lập quyền sở hữu nhà nước với phần trệt căn nhà số 110 Cao Thắng (phường 4, quận 3, TP Hồ Chí Minh) thuộc diện cải tạo.

Trên cơ sở quyết định này, ngày 5/6/2012 UBND TP ra Quyết định số 2928 về việc thu hồi tầng trệt căn nhà của bà Hạnh. Tiếp đến, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 7228 về việc cưỡng chế thu hồi tầng trệt nhà 110 Cao Thắng để thực hiện quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh. Không đồng tình với quyết định trên, bà Hạnh khởi kiện ra tòa đề nghị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên hủy các quyết định nói trên.

A.Huy