Trong đó, phần xây lắp hơn 990 triệu đồng do Công ty TNHH XD-TM&DV Phú Lộc (gọi tắt là Công ty Phú Lộc) thi công. Ngày 2-6, UBND xã Đại Quang bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công bắt đầu triển khai công việc.

Đến ngày 12-6, thân nhân các liệt sĩ phát hiện đơn vị thi công đã tháo dỡ hàng loạt phần mộ, di dời một phần đất, cát trong vỏ mộ, bia mộ… ra bên ngoài nghĩa trang nên kéo đến phản đối, buộc UBND xã Đại Quang và chính quyền huyện Đại Lộc phải tổ chức nhiều buổi làm việc với thân nhân các liệt sĩ nhằm giải thích về chủ trương, chính sách nâng cấp NTLS để các thân nhân liệt sĩ biết và xin lỗi về những sai sót trong quá trình thi công.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Đại Lộc.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty Phú Lộc, đơn vị thi công tu sửa NTLS xã Đại Quang đã làm đúng theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư là UBND xã; những sai sót phát sinh trong quá trình thi công hoàn toàn không thuộc lỗi của đơn vị thi công.

Đến nay, việc tu sửa, nâng cấp NTLS xã Đại Quang đã hoàn thành; đã quét vôi tường rào, cổng ngõ, làm lại minh bia mới, sân nền, trồng cây xanh tạo cảnh quan bên trong khuôn viên nghĩa trang; đơn vị thi công đã hoàn thành việc tu sửa hơn 200 phần mộ, áp đá granit theo đúng thiết kế…

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, khẳng định UBND xã Đại Quang đã có sai sót trong quá trình triển khai thực hiện việc tu sửa, nâng cấp NTLS xã.

Về trách nhiệm của UBND xã Đại Quang và tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót này gây bức xúc trong thân nhân liệt sĩ và dư luận xã hội, huyện Đại Lộc đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, xác minh; trên cơ sở kiểm tra, xác minh và kết luận của cơ quan chức năng, UBND huyện Đại Lộc sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Dự kiến, ngày 20-8, các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc sẽ thông báo kết luận về những sai sót trong quá trình sửa chữa, nâng cấp NTLS xã Đại Quang.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 15-8, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã về kiểm tra thực tế tại NTLS xã Đại Quang và có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Đại Lộc.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Đại Lộc, lãnh đạo xã Đại Quang báo cáo sự việc, ông Lê Văn Thanh yêu cầu huyện Đại Lộc phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan vi phạm trong quá trình tu sửa NTLS xã Đại Quang; báo cáo kết quả lên UBND tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, đề nghị địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để thân nhân các liệt sĩ hiểu được ý nghĩa của việc tu sửa, nâng cấp NTLS xã Đại Quang để mọi người đồng tình ủng hộ, cảm thông với những sai sót đã mắc phải.

Ngọc Thi