Trả lời:

“Xe điên” là cách gọi trong dân gian thường dùng để chỉ những trường hợp xe ôtô mất kiểm soát như sau khi gây ra một tai nạn, người điều khiển không làm chủ được xe mà vẫn tiếp tục gây ra một hoặc nhiều vụ tai nạn liên hoàn khác có tính chất dây chuyền và có thể làm cho một hoặc nhiều người bị thiệt hại lớn về tính mạng, sức khỏe và tài sản. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn “xe điên”, phổ biến là: lái xe chạy quá tốc độ; sử dụng rượu, bia, chất kích thích quá mức khiến không tự chủ được tay lái; kỹ năng lái xe yếu kém… Đối tượng vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi gây ra có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, cụ thể như sau:

1. Xử lý hành chính

Hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013, tùy vào từng hành vi cụ thể mà mức phạt tiền khác nhau như: điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở; không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông; điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ bị phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng (điểm a, b, c, d khoản 7 Điều 5). Hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở bị phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng (khoản 8 Điều 5). Hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng (khoản 9 Điều 5). Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung cụ thể.

2. Xử lý hình sự

Trường hợp vi phạm gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì ngoài việc bị xử lý hình sự về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” (Điều 202 BLHS), đối tượng vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu phạm tội thuộc khoản 1 thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm; thuộc khoản 2 bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm; thuộc khoản 3 bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm; thuộc khoản 4 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Công ty TNHH Luật Đào Ngọc Lý