Tại buổi họp báo, liên quan đến clip Công an phường An Cư xô xát với người dân lan truyền trên mạng xã hội với những thông tin không đúng sự thật, Chủ tịch UBND phường An Cư khẳng định không có chuyện Công an đánh dân, không có việc Công an vào nhà dân giật đồ, lấy hàng hóa bày bán.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch UBND phường An Cư thông tin vụ việc tại buổi họp báo.

Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch UBND phường An Cư, cho biết: Thực hiện chủ trương lập lại trật tự văn minh đô thị, từng bước di dời các chợ tự phát tiềm ẩn nguy cơ về ô nhiễm môi trường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Phường đã tiến hành vận động 27 hộ dân đang buôn bán kinh doanh hàng hóa rau củ quả, thịt cá … để di dời vào chợ An Cư đã được xây dựng khang trang. 

Quá trình vận động đã có 13 hộ bán cá, thịt đồng ý di dời vào chợ An Cư. Tuy nhiên, còn lại 2 hộ bán cá tại nhà đến nay chưa chịu di dời là hộ chị Thắm (thuê nhà số 27/16, đường Mạc Đỉnh Chi) và hộ ông Hiệp (số 22/3, đường Mạc Đỉnh Chi) chưa đồng ý vào chợ mới. 

Nhiều lần lực lượng làm nhiệm vụ của phường đã đến vận động, tuyên truyền nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất. Cao điểm là vào ngày 28-8 vừa qua, sau khi nắm thông tin những hộ dân này có lời lẽ xúc phạm đến một cán bộ làm nhiệm vụ thì Trung tá Mai Phương Trang, Trưởng Công an phường An Cư đến tuyên truyền nhắc nhở thì xảy ra mâu thuẫn… “Chúng tôi đã trích xuất camera tại hiện trường và tổng hợp các hình ảnh có được từ nhiều nguồn, không có hình ảnh nào thể hiện là Công an phường đánh dân” – ông Tấn nói.
Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Nguyễn Thanh Hải cho biết vụ việc đang được xác minh và sẽ có giải pháp hợp tình, hợp lí.

Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều thông tin: “Một số hộ dân ở chợ tự phát khi không có lực lượng kiểm tra thì bày hàng hóa ra ngoài vỉa hè, lấn chiếm lòng đường, vừa thấy có lực lượng kiểm tra thì vội vàng dời hàng hóa vào nhà, vì vậy, rất khó xử lý dứt điểm. Về thông tin Công an phường xô xát với người dân, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, xác minh một cách khách quan. Kết quả ai sai thì sẽ xử lý theo đúng quy định, sau đó sẽ thông tin đến báo chí.”

Về hướng giải quyết sắp tới, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Nguyễn Thanh Hải cho biết: “UBND quận đã có chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục xác minh làm rõ, giải quyết hợp lý hợp tình, dứt điểm, đúng quy định, nhằm lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, đảm bảo môi trường, mỹ quan đô thị”.


Trần Lĩnh