Những ngày qua, thông tin về vụ vỡ hụi tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương (Nghệ An) gây xôn xao dư luận, đảo lộn cuộc sống nhiều gia đình. Nạn nhân là chị Đặng Thị Hằng (43 tuổi) kể rằng, vì Ngô Thị Trang (43 tuổi, trú tại xóm Hòa Bình, xã Giang Sơn Đông) là bạn học với chồng mình nên quen biết, tin tưởng cho Trang vay 175 triệu đồng. Nào ngờ khi đến hạn trả tiền, Trang tuyên bố không có khả năng thanh toán. Còn chị Thái Thị Mai (51 tuổi), cho hay, thấy Trang được đưa lên tivi là gương làm ăn giỏi nên ai cũng tin tưởng. Vì thế khi Trang hỏi vay tiền, vợ chồng chị đã cho Trang vay 196 triệu đồng.

Lúc Trang tuyên bố “không có khả năng thanh toán” thì hàng chục người đã làm đơn trình báo gửi chính quyền xã và cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ vụ việc. Cùng cảnh ngộ với chị Hằng, chị Mai, rất nhiều người bị Trang vay tiền quỵt nợ, như: chị Phan Thị Thu; chị Lê Thị Liên; chị Vũ Thị Giang; chị Nguyễn Thị Hóa…

Những người cho Ngô Thị Trang vay tiền quỵt nợ lo lắng bị trắng tay.

Theo ông Phan Thanh Nam, Phó Công an xã Giang Sơn Đông: Sau khi tiếp nhận đơn thư về vụ việc, Công an xã đã mời Ngô Thị Trang lên làm việc. Đến nay, đã có 57 người đến trình báo, cho Trang vay tổng số tiền 7,1 tỷ đồng.

Theo lời khai của Trang, từ năm 2010 Trang tham gia phường hụi và mượn tiền của nhiều người dân với mục đích để trả tiền lãi cho các con nợ, trả tiền phường và làm trang trại chăn nuôi, bán thức ăn gia súc. Trang cũng thừa nhận số tiền vay khoảng 6-7 tỷ đồng và hiện không có khả năng chi trả.

“Sau khi lấy lời khai của Ngô Thị Trang, chúng tôi đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Đô Lương điều tra giải quyết theo thẩm quyền. Chị Trang hiện vẫn đang ở địa phương…”, ông Nam cho biết thêm. 

Tân Nghệ