Ngày 1-9, Văn phòng thường trú Báo CAND tại đồng bằng sông Cửu Long nhận được Công văn số 3170/UBND-XDĐT của UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), do ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận ký, phúc đáp về bài viết “Kênh, rạch ngày càng bị xâm lấn”, ra ngày 11-6-2017, phản ánh về tình trạng lấn chiếm kênh, rạch trên địa bàn các phường An Bình, Hưng Lợi và An Khánh (quận Ninh Kiều), gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều cho biết, Báo CAND đã quan tâm, nhận định và có bài viết liên quan đến tình hình vệ sinh môi trường; tình trạng xây dựng lấn chiếm tại các kênh, rạch trên địa bàn quận. UBND quận Ninh Kiều tiếp thu các ý kiến được nêu trong bài báo và cung cấp thêm một số thông tin có liên quan.

Cụ thể, tại các phường ven đô đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu về nhà ở của người dân trở thành yêu cầu bức xúc, như: phường An Bình, Hưng Lợi và An Khánh... nên những năm trước, tình trạng san lấp, xây dựng nhà và vật kiến trúc lấn chiếm rênh, rạch; vứt rác sinh hoạt xuống kênh, rạch thoát nước gây tắc nghẽn dòng chảy và ô nhiễm môi trường diễn biến rất phức tạp...

Trong năm 2016, UBND quận đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ nhiều trường hợp xây dựng lấn chiếm kênh, rạch, trong đó có 38 căn nhà trọ do bà Võ Thị Thu Hương xây dựng trên đất nông nghiệp và một phần diện tích lấn chiếm kênh rạch ở phường An Bình.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các cơ quan chuyên môn của quận đã phối hợp xử lý 12 trường hợp xây dựng lấn chiếm kênh, rạch; trong đó buộc tháo dỡ 12 trường hợp. Kết quả, 4 trường hợp đã tự tháo dỡ; cưỡng chế tháo dỡ 3 trường hợp; 2 trường hợp xin được tự tháo, nhưng hết hạn 15 ngày chưa tháo; 3 trường hợp ngưng xây dựng nhưng chưa tháo.

UBND quận Ninh Kiều đã chỉ đạo UBND các phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để triển khai cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định pháp luật. Nhìn chung, hầu hết những trường hợp xây dựng lấn chiếm đều xảy ra từ những năm trước đây.

Qua năm 2017, công tác này được Quận ủy, UBND quận tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát thì tình trạng san lấp, xây dựng nhà và vật kiến trúc lấn chiếm rênh, rạch đã được ngăn chặn kịp thời, không để phát sinh mới.

Báo CAND hoan nghênh tinh thần tiếp thu của UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và mong rằng UBND quận có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong việc quản lý đô thị thời gian tới.

Văn Đức