Báo CANDONLINE vừa có bài viết “Gặp khó vì mua đất đấu giá chưa hoàn thiện hạ tầng” - phản ánh về việc cuối năm 2019, UBND quận Hồng Bàng có Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) 164 lô, với tổng diện tích hơn 16 nghìn m2, tại khu đất Đồng Đống Chuối 1 – Đồng Đống Quan (giai đoạn 1), thuộc phường Hùng Vương. 

Sau khi trúng đấu giá đến khi được giao đất ngoài thực địa, nhiều người mới ngã ngửa khi biết hạ tầng kỹ thuật của Dự án chưa hoàn thành.

Với nhiều hạng mục còn dở dang, UBND quận Hồng Bàng cam kết hoàn thiện sớm nhất.
Trong khi đó, theo Quyết định số 3015, ngày 4/12/2019, do ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký phê duyệt giá đất cụ thể và giao đất cho UBND quận Hồng Bàng đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ đấu giá QSDĐ tại khu Đồng Đống Chuối 1 – Đồng Đống Quan (giai đoạn 1). 

UBND quận Hồng Bàng phải chịu trách nhiệm hoàn thiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng toàn bộ khu đất theo quy hoạch và dự án đầu tư đã được phê duyệt. 

Và chỉ được tổ chức thực hiện đấu giá QSDĐ sau khi đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch đã được duyệt, đảm bảo việc kết nối hạ tầng kỹ thuật, bao gồm cao độ nền, hệ thống giao thông, cấp thoát nước, điện… cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy UBND quận Hồng Bàng tổ chức đấu giá khi chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật do UBND TP Hải Phòng chấp thuận cho “cơ chế đặc thù” để đảm bảo việc tăng thu ngân sách có đúng hay không? 

Theo ông Phạm Văn Đoan, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, hoàn toàn không có cơ chế nào mà việc đấu giá bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện đấu giá khi chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật một phần là để đảm bảo tiến độ thu ngân sách năm 2019 của địa phương. Nguyên nhân chính là do Dự án có sự điều chỉnh về quy mô lên gấp đôi nên một số hạng mục như điện, nước cũng phải thay đổi theo hướng tăng công năng sử dụng cho phù hợp.

Theo đó, ông Phạm Văn Đoan cam kết trong tháng 7 này, UBND quận Hồng Bàng sẽ tổ chức mời thầu thi công hạng mục cấp điện, điện chiếu sáng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Còn hạng mục cấp nước hiện đã có hệ thống đường ống đến các hộ dân, sau khi thống nhất được phương án với đơn vị cung cấp sẽ tiến hành đấu nối, đảm bảo sẽ có nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, còn hạng mục cây xanh, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch.

Đến thời điểm này mặc dù chưa có hộ dân nào trúng đấu giá xin cấp phép xây dựng nhà ở, nhưng cũng theo UBND quận Hồng Bàng, nếu có thì địa phương đã tính phương án dự phòng, đấu nối tạm thời điện, nước cho người dân, cam kết đảm bảo đủ để phục vụ việc xây dựng và sinh hoạt.

Có thể nói, những sự việc như trên không chỉ xảy ra tại Dự án đấu giá tại khu đất Đồng Đống Chuối 1 – Đồng Đống Quan (giai đoạn 1), thuộc phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, mà nhiều địa phương khác cũng thực hiện theo kiểu… bán lúa non. Việc thi công hạ tầng thường chậm hơn so với tiến độ đề ra, nhưng vẫn tổ chức đấu giá đất trước, rồi tiếp tục hoàn thiện. 

Hệ quả của nó không chỉ khiến người mua đất “dở khóc, dở cười”, mà với tình trạng dở dang, ngổn ngang của hệ thống hạ tầng chưa hoàn thành sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị các lô đất được tổ chức đấu giá, điều này gây thiệt hại cho nguồn thu ngân sách. 

Vì vậy, các cấp có thẩm quyền cần phải có biện pháp chỉ đạo cơ quan chức năng siết chặt lại công tác đấu giá đất ở, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách cũng như thiệt thòi cho người dân tham gia mua đất.

V. Huy