Theo nội dung văn bản này thì lợi dụng chức vụ Tổng Giám đốc doanh nghiệp, Trần Jimmy đã nhận tiền đặt cọc hợp đồng của các đối tác, nhưng không nộp về công ty mà chiếm đoạt, vi phạm điều 140 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trước đó vào ngày 8/9/2010, căn cứ vào công văn tố cáo của Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 309/ANĐT đối với Trần Jimmy và đồng bọn có dấu hiệu phạm tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Được biết, Trần Jimmy, người Việt mang quốc tịch Hoa Kỳ có tên thường gọi là Trần Dũng, 55 tuổi, tại Quảng Bình; địa chỉ thường trú tại Việt Nam: Căn hộ số 5 tầng 20 chung cư Everich 940B đường 3-2, phường 15, quận 11, TP HCM. Còn địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú của y tại Hoa Kỳ là 11.440 Memorial, thành phố Houston, Texas 77024 USA. Tại Việt Nam, với cái mã bề ngoài, y đã được một doanh nghiệp có uy tín mời làm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn Trần Jimmy đã có hành vi thông đồng cùng đồng bọn làm thất thoát và chiếm đoạt của doanh nghiệp này nhiều tỷ đồng.

Sau khi phát hiện các hành vi gian dối của Trần Jimmy, HĐQT Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam đã quyết định bãi miễn chức vụ Tổng Giám đốc điều hành của y và đề nghị Trần Jimmy phải có mặt ở Việt Nam để cùng công ty làm rõ trách nhiệm của ông ta về các hợp đồng thi công gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Trần Jimmy cam kết sẽ thực hiện lời đề nghị trên, song đến ngày 5/7/2010, Trần Jimmy đã bí mật bỏ trốn về Hoa Kỳ qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Việc Trần Jimmy bỏ trốn đã để lại cho Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam bao hậu họa cần phải khắc phục, trước hết là các khoản tiền trị giá nhiều tỷ đồng mà Trần Jimmy đã ký hợp đồng và nhận tiền của các đối tác rồi chiếm đoạt và bỏ trốn.

Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi nhận được các tài liệu mới. Qua vụ việc này, thêm một lần nữa là bài học cảnh giác cho các doanh nghiệp Việt Nam

Lưu Vinh