Trước đó, từ khoảng 7h sáng cùng ngày, khi hay tin bà Trang đi khỏi địa bàn, cửa nhà đóng im ỉm, hàng trăm người dân đã kéo đến để đòi nợ.

 “Bà con đến bao vây, đòi phá cửa nhà kho của ông Thành vào lấy lại nông sản, vì họ cho rằng vợ chồng ông này xù nợ tiền cà phê, hồ tiêu của bà con”, đại diện chính quyền xã Ea Nam cho biết. 

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã tích cực truyên truyền, vận động những người có ký gửi nông sản ở đây bình tĩnh, không được tùy tiện đập phá nhà cửa, tài sản của vợ chồng ông Thành. Đồng thời đem giấy tờ, biên lai đến khai báo với Công an, chính quyền xã có cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Y Chức KPă, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nam cho biết, theo thông tin của người dân cung cấp và tổng hợp sơ bộ, đại lý cà phê của vợ chồng ông Thành có nhận ký gửi hơn 200 tấn cà phê của gần 100 hộ dân ở các thôn, buôn trong xã. Người gửi nhiều nhất là 38 tấn, ít nhất là 3 tạ. 

“Khi nghe tin vợ chồng ông Thành mất khả năng thanh toán, nhiều người sợ mất cà phê, hồ tiêu nên kéo đến bao vây đòi siết nợ. Chúng tôi kịp thời động viên, giải thích bà con nên tình hình đến chiều nay đã tạm ổn. Hiện xã đã chỉ đạo, phân công anh em Công an, dân quân xã làm tốt công tác đảm bảo ANTT và báo về cơ quan thẩm quyền cấp trên để xử lý theo qui định”, ông Y Chức nói.

Từ đầu năm 2019 đến nay, riêng trên địa bàn huyện Ea Hleo đã có tới 3 đại lý chuyên thu mua, nhận ký gửi nông sản mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Vấn đề này cũng đồng thời mất ANTT, đang là vấn “nóng” tại địa phương…

Văn Thành