Một điểm tuyển sinh các lớp đầu cấp.

Mặc dù bị phụ huynh chê là tuyển sinh theo kiểu "nhất bên trọng, nhất bên khinh" nhưng năm nay các trường tuyển sinh đầu cấp vẫn thực hiện theo phương pháp cũ là ưu tiên trong tuyến và khống chế ngoài tuyến bằng cách lấy điểm thật cao. Từ đây đã có nhiều bức xúc xảy ra, người thì cùng phường nhưng khác quận, hoặc cùng quận nhưng khác phường, rồi cùng phường khác khu phố, thậm chí cùng khu phố mà khác tổ... cũng chưa chắc đã lọt vào trong tuyến. Tất cả đều phụ thuộc vào cách tuyển của từng trường, từng quận.

Bên trọng, bên khinh

Bà Nguyễn Thu P., ngụ phường Bình Thuận, quận 7 bức xúc: "Con bé nhà tôi cùng học một lớp với con bà Tr. nhà đối diện, con tôi là học sinh giỏi lớp 5, điểm thi hai môn Văn và Toán đạt 18,5 nhưng không được vào trường Nguyễn Hữu Thọ trong khi thằng bé con bà Tr. chỉ có 15,25 điểm, lại chỉ là học sinh trung bình mà được thẳng đường vào trường vì thuộc diện trong tuyến. Con tôi khóc suốt mấy ngày nay. Ba lần đến trường hỏi, thì ba lần trường đều trả lời: Ngoài tuyến phải đạt 18,75 mới đủ tiêu chuẩn".

Các phụ huynh còn thắc mắc cùng là trường công lập nhưng mỗi nơi mỗi khác, năm này khác năm kia. Trong khi các trường quận 10 và quận 11 tuyển lớp 6 với điểm chuẩn là 17,50. Trường công lập Hoàng Văn Thụ nhận 640 học sinh các phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9; trường Nguyễn Tri Phương nhận 300 học sinh các phường 7, 8, 14; trường Lạc Hồng 360 học sinh. Trường Trần Phú nhận 470 học sinh. Trường Nguyễn Văn Tố lại công bố chỉ nhận 150 học sinh và có kế hoạch chiêu sinh riêng.

Ở quận 7, cùng là trường công nhưng các trường Nguyễn Thị Thập, Trần Quốc Tuấn, Huỳnh Tấn Phát... lại không quy định điểm mà chỉ lấy học sinh từ các trường tiểu học trong tuyến. Với quy định học sinh trong tuyến phải có chính quyền địa phương xác nhận khu phố thường trú viết trong đơn viết tay nếu trong bản phôtô hộ khẩu không có ghi rõ khu phố đang thường trú.

Từ những "yêu cầu khó" này mà các UBND phường và Công an phường lại thêm phần tất bật. Các nhân viên Ủy ban và các Cảnh sát khu vực cho biết: "Mới sáng ra là các phụ huynh đã xếp hàng dài trước UBND phường để xin xác nhận. Mà UBND chỉ biết chứng sao y bản chính, còn xác nhận hay không thì Ủy ban đâu có biết. Thế là phải chạy hỏi Cảnh sát khu vực.

Nhiều phụ huynh than thở: "Bỏ ra cả 2-3 ngày mới xong một hồ sơ cho con đi học". Các phụ huynh có con thi tuyển vào lớp 10 còn phản ánh, nhiều quy định của Sở còn xa thực tế như việc quy định trong hồ sơ dự tuyển, Sở yêu cầu học sinh phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS loại giỏi nhưng đến nay các học sinh vẫn chưa có giấy này.

Một số học sinh cũng lúng túng trong việc đăng ký nguyện vọng vì theo Sở quy định thì nguyện vọng 3 và 4 học sinh chỉ đăng ký vào lớp không chuyên của trường Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Hai trường Nguyễn Thượng Hiền và Gia Định không có nguyện vọng 3, 4 vì hai trường này có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT theo 4 nguyện vọng ưu tiên qua xét tuyển lớp 10 đại trà.

Chỉ vì sính trường điểm

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, tại TP Hồ Chí Minh có 3 quận, huyện được ưu tiên thực hiện xét tuyển là Củ Chi, Cần Giờ và Bình Chánh. Tuy nhiên, tại những địa bàn thực hiện xét tuyển, số thí sinh đăng ký thi tuyển vào các quận nội thành chiếm một số lượng đáng kể với gần 250 thí sinh.

Để vào các trường điểm danh tiếng các học sinh còn phải qua một kỳ thi gắt gao. Nhiều học sinh phát bệnh vì phải tập trung cho cuộc đua trường điểm. Năm nay, trường Trần Đại Nghĩa có 3.000 học sinh dự tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm môn tiếng Việt, Toán và điểm khảo sát năng khiếu ngoại ngữ (hệ số 2). Đến ngày 23, 24 và 25, các thí sinh mới nhận số báo danh tại trường, ngày thi là 27 và 28/6, nhưng từ những ngày cuối tháng 5, nhiều phụ huynh đã phục sẵn cho việc mua hồ sơ cho con dự tuyển.

Theo quy định, học sinh vào lớp 1 chỉ xét theo tuyến nhưng nhiều phụ huynh vẫn "cạy cục" bằng mọi cách cho con vào trường điểm. Không thân quen thì lại phải qua các "cò chạy trường". Có những hồ sơ vào lớp 1 trường điểm được hét giá cả chục triệu đồng. Bệnh sính trường điểm thật khó chữa biết bao!

Ngọc Hân