Theo thông tin từ chính quyền, Công an đã kiểm đếm xác định có 93 ngôi mộ bị đập phá bát hương, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân và đối tượng gây ra sự việc. 

Bà Nhị Lam là người đầu tiên phát hiện ra sự việc cho biết: “Sáng nay tôi ra ruộng hái rau sớm cùng chồng, nhìn vào nghĩa trang thì thấy có một số đối tượng đập phá bát hương nên bảo chồng về làng gọi người, tuy nhiên không nhìn được rõ mặt những kẻ phá hoại. Khi mọi người chạy ra thì chúng đã đi mất”.
Người dân cả thôn Lưu (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) vô cùng bức xúc, phẫn nộ tập trung đông đúc khu vực nghĩa trang của thôn vì phát hiện cả trăm bát hương bị kẻ gian đập phá ban đêm.

Ông Trần Văn Linh đứng cạnh mộ tổ nhà mình than thở: “Nó đập tất cả mấy mộ tổ trong làng, không chừa họ nào hết, nhà tôi bị đập hơn 10 bát hương. Ngày hôm qua làng có tổ chức họp bàn về chuyện có cho doanh nghiệp thực phẩm chôn cất mộ vô danh di dời từ nơi khác về không nhưng không ai chấp nhận, sáng ra thì thấy như thế này ”.

Nhiều người đã đưa chúng tôi đến một ô đất rộng chứng hơn 100m2 cạnh nghĩa trang và cho biết đó là diện tích mà một công ty thực phẩm vừa bồi lấp. Họ cho biết, nhiều ngày nay công ty này đang muốn mua lại hoặc đổi một diện tích trong nghĩa trang của thôn để họ di dời một số ngôi mộ từ nơi khác đến, tuy nhiên vì nghĩa trang quá hẹp so với dân số của thôn, mọi người không đồng ý. Thôn đã tổ chức hai cuộc họp để bàn bạc vấn đề này, tuy nhiên chưa đi đến thống nhất.

 Mấy hôm trước, thấy người của công ty này có hành động chuẩn bị di dời mộ vô danh về chôn cất vào nghĩa trang của thôn, dân làng đã tập trung ra ngăn cản. Đến hôm nay xảy ra sự việc này khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ.

Hiện vụ việc đang được Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Hiệp Bình