TP Biên Hòa hiện có 5 KCN: Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, AMATA, LOTECO và Long Bình trải rộng trên diện tích 1.200ha với 301 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động (có 187 DN 100% vốn đầu tư nước ngoài), tạo công ăn việc làm cho trên 150.000 lao động khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo thống kê của Công an TP Biên Hòa, trong 6 tháng đầu năm 2006 đã xảy ra 74 vụ trộm cắp tài sản trong các DN ở các KCN trên. Với nhiều nỗ lực trong công tác điều tra nhưng đến nay Công an TP Biên Hòa cũng chỉ mới điều tra làm rõ được 45 vụ. Trong hầu hết các vụ trộm cắp xảy ra mà lực lượng Công an đã khám phá được đều có sự câu móc giữa lực lượng bảo vệ, thủ kho và công nhân, nhiều vụ gây thiệt hại tài sản khá lớn.

Vụ gần đây nhất xảy ra ngày 29/6, cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa phát hiện bắt quả tang 5 nhân viên vận hành Trạm biến điện 220 KV Long Bình gồm Huỳnh Hữu Hào, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Hữu Nguyên, Trần Hữu Lập và Đặng Anh Việt câu kết với 2 nhân viên bảo vệ Truyền tải điện Miền Đông 1 là Lê Xuân Thân và Vũ Ngọc Dư trộm cắp 3 sợi cáp điện trong khu vực Trạm biến điện 220 KV Long Bình, lấy lõi đồng đem bán ve chai chia nhau tiêu xài.

Các đối tượng trong vụ trộm 3 sợi dây cáp điện ở Trạm biến điện 220 KV Long Bình.

Vụ trộm cắp nhiều đối tượng tham gia nhất là 3 vụ trộm: 1 chiếc máy hàn trị giá 1,5 triệu đồng, 7 cuộn dây đồng dùng để cuốn môtơ trị giá 16,3 triệu đồng và 400kg đồng phế liệu trị giá 16 triệu đồng của Công ty Dong Jin ở KCN Long Bình vào tháng 2. Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Nguyễn Hùng Linh, Nguyễn Chí Toàn, Phạm Vũ Lực, Phan Đình Châu, Lê Thanh Kim (đều là nhân viên bảo vệ); Cao Thanh Cường, Trần Anh Hải (là thủ kho); Nguyễn Văn Kiều ( lái xe nâng); Nguyễn Tấn Toàn và Lê Xuân Lý (là công nhân cơ khí).

Lời khai của 10 đối tượng trên tại cơ quan điều tra cho thấy: các vụ trộm cắp đều được thực hiện vào lúc 1-2h sáng, khi đó Lê Xuân Lý cắt camêra quan sát khu vực kho để Cao Thanh Cường và Trần Anh Hải tuồn hàng ra cho các đối tượng còn lại đem hàng lấy trộm ra bằng cổng chính. Chính từ camêra bảo vệ bị gián đoạn 3 phút quan sát khu vực kho nên hành vi trộm cắp của các đối tượng trên mới được làm rõ.

Còn nhiều vụ trộm cắp tài sản khác mà kẻ trộm là nhân viên bảo vệ, thủ kho… của các DN. Như ngày 16/4, lực lượng bảo vệ Công ty Ô Lam ở KCN Long Bình phát hiện chiếc xe tải do Nguyễn Văn Long lái có chở 2 bao (120kg) hạt điều thành phẩm trị giá 1,8 triệu đồng không có giấy tờ xuất kho.

Khi được cơ quan điều tra mời đến làm việc, Nguyễn Văn Long khai số hạt điều trên do Bùi Văn Bình, thủ kho của công ty tuồn ra cho Long chở ra ngoài tiêu thụ. Sau đó, Bùi Văn Bình cũng được mời làm việc với cơ quan điều tra và Bình khai nhận trước đó đã 2 lần lấy 4 bao hạt điều tương tự trong kho đưa cho Long mang ra ngoài.

Hoặc vụ Vũ Thanh Định, nhân viên bảo vệ Công ty ILSHIN ở KCN Long Bình móc nối với Nguyễn Thị Hồng Vân, chủ cơ sở cơ khí Hoàng Vân ở khu phố 6, phường Long Bình trộm 22 bộ giàn giáo và một máy trộn bê tông và bà Vân đưa hẳn xe vận tải nhẹ vào chở ra lúc 12h ngày chủ nhật thuộc ca trực của Định.

Có thể nói, chính việc quản lý tài sản quá lỏng lẻo của các DN đã tạo cơ hội cho kẻ xấu trộm cắp. Đó là các vụ trộm cắp do Trần Trọng Chất và Phạm Văn Miện là thợ bảo trì của Công ty Pranda chuyên sản xuất đồ trang sức đóng tại KCN Biên Hòa 2. Ngày 31/5, Chất và Miện được công ty yêu cầu tăng ca với việc cụ thể là đập bỏ các bậc tam cấp để mở đường đi vào phòng nguội. Vào lúc 19h, ông Tổng Giám đốc xuống kiểm tra thấy Chất mở ngăn tủ sắt đang dùng kìm cắt 11 lượng bạc sợi trị giá 2.750.000 đồng, còn Miện không thấy đâu. Sự việc được báo cho Công an TP Biên Hòa và Chất được mời đến làm rõ.

Ban đầu Chất quanh co nhận việc trộm cắp chỉ một mình thực hiện nhưng cuối cùng Chất cũng phải khai nhận có "bàn bạc" với Miện và trước đó (giữa tháng 5) đã 2 lần cùng Miện lấy trộm 45 lượng bạc viên màu nâu mang đến bán cho tiệm bạc An Nghĩa ở thị trấn Long Thành, huyện Long Thành (Đồng Nai) được 7.340.000 đồng. Sau vụ việc trên, Công ty Pranda mới tiến hành kiểm kê và phát hiện số bạc bị "thất thoát" lên đến 18kg, trị giá 108 triệu đồng.

Cuối năm 2005, có 2 công ty bị kẻ gian đột nhập vào phòng tài vụ mang két sắt ra ngoài lấy đi hơn 900 triệu đồng. Nếu tính thời gian trước (từ đầu năm 2002 đến ngày 31/12/2005) đã có 273 vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong các DN ở các KCN Biên Hòa, thiệt hại khoảng 3 tỷ 300 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thành Long, Trưởng Công an TP Biên Hòa cho biết: "Việc điều tra của lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn vì khi phát hiện tài sản bị mất, các công ty đều "tự điều tra", đến khi không tìm ra thủ phạm mới báo, chậm từ 10 ngày đến 1 tháng, lúc đó hiện trường không còn nguyên vẹn, dấu vết bị xóa hoặc kẻ gian đã bỏ việc. Mặt khác, các doanh nghiệp quản lý tài sản quá lỏng lẻo nên khi phát hiện mất tài sản nhưng không biết mất như thế nào, vào thời gian nào và tại địa điểm nào. Một số doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài khi xảy ra mất mát tài sản nhưng thiếu thiện chí hợp tác khi cơ quan Công an tiến hành điều tra và cả trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm"

Công Trường