Cụ thể, nhiều tiểu thương đã chuyển hàng hóa ra lề đường tỉnh lộ 16, phía trước cổng chợ Tân Hạnh để buôn bán. Tình trạng này là rất nguy hiểm về an toàn giao thông, không chỉ với người bán mà cả những người mua khi tuyến đường này có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông dày đặc. Nhất là các loại xe trọng tải lớn cũng như container lưu thông từ Đồng Nai đi Bình Dương và ngược lại. Đồng thời tình trạng này cũng làm mất vẻ mỹ quan đô thị trên địa bàn phương.

Ông Vũ Văn Toàn, tiểu thương chợ Tân Hạnh cho biết, là một trong hàng chục tiểu thương có trong danh sách những người ảnh hưởng từ vụ sập bờ kè của chợ Tân Hạnh khi sạp bán hàng đã bị kéo sập xuống sông Đồng Nai. Nhưng từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục sự cố trên nên anh và nhiều tiểu thương không còn cách nào khác là đưa hàng hóa ra trước cổng chợ để bán dù phải ngồi giữa nắng, mưa cũng như đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông.

Những tiểu thương lấn ra đường buôn bán.

Bà Nguyễn Thị Hai, một người dân phường Tân Hạnh thường xuyên tới chợ này mua hàng cho biết, đa số hàng cá tươi sống trước đây bán ở phía sau khu chợ, tuy nhiên từ khi các lồng sạp, ki ốt phía sau bị sập xuống sông thì các hàng này chuyển ra lề đường bán buộc bà phải đứng dưới lòng đường để mua hàng. Do đó mong muốn các đơn vị liên quan sớm khắc phục xậy dựng lại bờ kè và tu sửa lại phần sau của chợ để tiểu thương ổn định kinh doanh buôn bán.

Theo ông Phan Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hạnh, việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường khu vực này gặp rất nhiều khó khăn bởi thực tế chợ Tân Hạnh quá nhỏ không thể bố trí hàng chục tiểu thương bán tạm phía trong chợ sau sự cố sập bờ kè và nền chợ. Trong khi đó nếu buộc các tiểu thương này ngừng hoạt động cũng rất khó vì cuộc sống mưu sinh của họ phụ thuộc nhiều vào việc buôn bán tại chợ lâu nay.

Do đó trước mắt chính quyền thường xuyên cử lực lượng dân quân và tổ trật tự đô thị kiểm tra và hạn chế tối đa việc bà con lấn chiếm lòng lề đường buôn bán và đảm bảo an toàn giao thông trong khi chờ đợi phía các đơn vị ngành của thành phố khắc phục sự cố.

Trước đó vào tháng 6-2018 đoạn bờ kè chợ Tân Hạnh với chiều dài hơn 30m mới thi công đưa vào sử dụng, đang trong thời gian bảo hành nhưng đã bị đổ sập xuống sông Đồng Nai. Việc này kéo theo trên 20 sạp, ki ốt của tiểu thương ở nền chợ Tân Hạnh với diện tích hơn 360m2 bị sập xuống sông Đồng Nai hoặc bị ảnh hưởng không thể buôn bán.

Đến nay UBND TP Biên Hòa đã làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan như đơn vị tư vấn, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn khảo sát, giám sát thi công và đơn vị thi công. UBND TP Biên Hòa cũng đã ban hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và yêu cầu một số đơn vị liên quan bồi thường kinh phí để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, do địa chất và dòng chảy khu vực này khá phức tạp nên đòi hỏi việc thiết kế hết sức thận trọng, thời gian kéo dài.

Bảo Sơn