Năm 2008, chợ Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) được khánh thành, với tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng, trên diện tích hơn 1.000m². Thế nhưng, tiểu thương và người dân nơi đây chỉ họp chợ mua bán được 6 tháng rồi bỏ chợ, chọn hai bên lề đường dọc xuống biển Bình Minh để làm nơi buôn bán, hình thành “chợ cóc” gây mất trật tự công cộng và ảnh hưởng đến giao thông đi lại…

Ông Trương Công Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, tình trạng chợ Bình Minh bị bỏ hoang diễn ra đã lâu, lãnh đạo chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đứng ra giải quyết. Chợ được xây dựng ở khu vực thưa dân cư, lại nằm xa đường xuống biển.

Ông Bảy chia sẻ: “Chúng tôi đã hỗ trợ kinh phí cho những người buôn bán nhỏ lẻ vào chợ, cùng với đó là xin khai thác quỹ đất để cho người dân xây nhà quanh chợ, thực hiện chủ trương vận động đông nhà, đông chợ nhằm khôi phục và đưa chợ vào hoạt động trở lại”. Tuy nhiên, theo ông Bảy, nếu như sau nhiều lần vận động mà tiểu thương không chấp hành thì chính quyền xã sẽ cưỡng chế và dẹp bỏ các “chợ cóc” tự phát trên địa bàn.

Hà Ngọc