Trước đó, vào ngày 22-8, Báo CAND đã đăng tải bài viết “Khu du lịch Bang đang hấp hối bởi doanh nghiệp hứa nhăng cuội”, phản ánh việc KDL Bang là nơi duy nhất có dòng nước nóng tự nhiên luôn sôi ở 105 độ C nằm nép mình bên giải Trường Sơn hùng vĩ. Trong chiến tranh, nơi đây được bộ đội Trường Sơn chọn làm nơi trú chân, và chữa bệnh cho các thương bệnh binh bằng nguồn nước tự nhiên.

Khu du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng suối nước nóng Bang được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang đã hơn 4 năm nay.

KDL Bang lý tưởng đến mức một số chuyên gia Nhật Bản từng đến đây nghiên cứu, tìm hiểu và đặt vấn đề xây dựng thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng, đồng thời phía bạn sẽ đưa người già qua dưỡng lão trong mùa đông…Song tương lai của KDL Bang ngày càng trở nên mờ mịt khi vào năm 2008, tỉnh Quảng Bình giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương) xây dựng, khai thác Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước khoáng Bang.

Khu du lịch ở suối Bang, Lệ Thủy, Quảng Bình có nguồn nước tự nhiên luôn sôi ở 05 độ C.

Sau khi được giao đất và tiến hành khởi công, Công ty Đông Dương đã xây dựng theo kiểu cầm chừng và gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường ở khu vực thiên nhiên tuyệt đẹp này, sau đó dừng hẳn việc triển khai xây dựng.

Do xây dựng dở dang, bỏ hoang vu nên điểm du lịch Bang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo quyết định của UBDN tỉnh Quảng Bình, tỉnh sẽ thu hồi 212.870m2 đất của Công ty Đông Dương ở KDL Bang do công ty này thực hiện dự án chậm trên 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án. UBND tỉnh giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy nhận bàn giao đất và quản lý chặt chẽ diện tích đất thu hồi từ Công ty Đông Dương. 

Chủ tịch UBND xã Kim Thủy có trách nhiệm niêm yết quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh tại trụ sở UBND xã Kim Thủy và nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Sông Lam