Để đảm bảo TTATGT trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, bên canh việc triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT toàn tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông trong năm 2014 toàn tỉnh đã xảy ra 65 vụ, làm chết 75 người, bị thương 29 người, giảm 5 vụ, giảm 2 người chết và giảm 6 người bị thương so với cùng kỳ 2013. Qua điều tra các vụ tại nạn giao thông cho thấy nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, vượt sai quy định, người sử dụng rượu, dẫn đến không làm chủ tay lái gây tai nạn...

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa.

Từ thực tế đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBATGT Quốc gia, Bộ Công an, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh về việc triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT, trong đó tập trung lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Theo đó, bắt đầu từ ngày 29/12/2014 đến 6/1/2015, Phòng Cảnh sát giao thông đã huy động lực lượng phối hợp với các lực lượng giao thông Công an các huyện, thị xã; Cảnh sát trật tự, Cảnh sát 113 – Phòng PC64, lực lượng Cảnh sát cơ động – Phòng PC65 được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn.

Qua kiểm tra phát hiện 131 trường hợp vi phạm có nồng độ cồn vượt quá mức qui định, trong đó có 121 trường hợp lái xe môtô, 10 trường hợp lái xe ôtô. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử  phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, với những lái xe được kiểm tra mà không có nồng độ cồn trong hơi thở thì nhiều người đã bày tỏ sự đồng tình ủng hộ với cách làm của lực lượng CSGT. Với những người điều khiển ôtô, xe máy tham gia giao thông được kiểm tra có nồng độ cồn trong hơi thở thì có cách hành xử cũng như thái độ chấp hành khác nhau, có những trường hợp vi phạm đã có những lời nói, cử chỉ xúc phạm, thậm chí là thách thức lực lượng chức năng, nhưng tổ công tác vẫn bình tĩnh, nhẹ nhàng và tỏ thái độ lịch sự và kiên quyết.

Trong số những trường hợp vi phạm, khi hỏi lý do vì sao sử dụng quá nhiều rượu bia mà vẫn tham gia giao thông đều có những nguyên nhân chính đáng để phân trần cho hành vi vi phạm của mình như: họ vẫn tỉnh táo, để điều khiển phương tiện và nghĩ cũng không đến mức vi phạm, lái xe vẫn bình thường, không có gì là say hay không làm chủ được mình cả.

Thiếu tá Nguyễn Công Long - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Để triển khai tốt đợt cao điểm này, lãnh đạo Phòng CSGT đã chỉ đạo lực lượng tham gia xử lý là những CBCS có nhiều kinh nghiệm, trong quá trình tuần tra, phát hiện, xử lý lỗi vi phạm phải chấp hành nghiêm quy trình, chế độ công tác, điều lệnh CAND; giữ đúng tư thế, tác phong, mềm dẻo, lịch sự nhưng kiên quyết. Phải hết sức thận trọng, bình tĩnh và khôn khéo. Nếu không dễ xảy ra xung đột vì đối tượng kiểm tra là những người có sử dụng rượu bia nên không làm chủ được bản thân. Trong quá trình xử lý, đối với những trường hợp đã vi phạm nhưng không chấp hành lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm.

Mục đích cao nhất của đợt ra quân lần này không chỉ đảm bảo TTATGT mà còn kiềm chế các vụ tại nạn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất số người chết, người bị thương và thiệt hại về tài sản do sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Trong những ngày tới, các lực lượng chức năng sẽ triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh, vào cuộc một cách quyết liệt để hạn chế, tạo thói quen, ý thức cho mọi người khi tham gia giao thông là không sử dụng rượu bia, mà đã sử dụng rượu bia thì không tham gia giao thông. Có như vậy, những cuộc vui nơi bàn rượu mới không trở thành nỗi buồn, điều đáng tiếc xảy ra xuất phát bởi chính rượu bia.

Minh Quỳnh – Phương Thanh