Dẫn chúng tôi đi thực tế diện tích đất ruộng của gia đình bị ngập úng quanh năm, ông Trần Minh Quang, một thương binh 3/4, trú khối phố Phú Ân, phường An Phú, TP Tam Kỳ tỏ ra bức xúc cho biết trước đây gia đình ông có 2 đám ruộng. Từ năm 2014, để phục vụ việc làm khu dân cư tái định cư Cầu 1, Cầu 2 (giai đoạn 1), 1 đám ruộng của ông đã được giải tỏa đền bù.

Đám ruộng còn lại khoảng 500m2 là mảnh đất duy nhất của gia đình ông Quang có để cày cấy, làm nguồn cung lúa gạo cho cả gia đình. Trớ trêu thay, cũng từ năm 2014, trong thiết kế làm đường Duy Tân nối dài và thi công khu dân cư tái định cư Cầu 1, Cầu 2 (giai đoạn 1) có 1 cống thoát nước 4 cửa chiều rộng hơn 10m chảy thẳng ra đám ruộng của ông Quang và một số hộ dân khác khiến khu vực này bị ngập nước quanh năm, không còn canh tác được nữa.

Theo quan sát, khu vực ruộng lúa của ông Quang và các hộ dân bị ngập sâu từ 40-50cm, cỏ dại mọc um tùm. Nước sinh hoạt từ khu dân cư chảy róc rách, xả thẳng ra cống 4 cửa rồi đổ xuống cánh đồng.

Hàng ngàn mét vuông ruộng lúa của người dân bị bỏ hoang do ngập úng.

Theo ông Quang, tổng diện tích ruộng lúa bị ngập úng của ông và các hộ khác là hơn 2.000m2. Mặc dù từ năm 2014 đến nay, ông Quang và các hộ dân đã liên tục gửi đơn kiến nghị lên chính quyền phường An Phú và TP Tam Kỳ, song vẫn chưa được giải quyết.

Mới đây, ông Quang đại diện cho các hộ dân đã gặp, phản ánh trực tiếp đến ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, về vấn đề ngập úng này.

Tiếp nhận phản ánh của đại diện các hộ dân, ông Phan Việt Cường đã yêu cầu các cơ quan chức năng của TP Tam Kỳ xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trao đổi với phóng viên CAND, ông Trần Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ, xác nhận phản ánh của các hộ dân về việc hàng ngàn mét vuông ruộng lúa tại khối phố Phú Ân, phường An Phú bị ngập úng là đúng.

Về vấn đề này, UBND TP Tam Kỳ đã giao cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc rồi sau đó họp xác nhận nguồn gốc đất của các hộ dân để tham mưu lập phương án bồi thường cho người dân.

Ngoài ra, trong quy hoạch, khu vực này sẽ được xây dựng một tiểu hồ để chứa nước thải của các hộ dân tại khu dân cư tái định cư Cầu 1, Cầu 2 trước khi đổ ra sông Bàn Thạch. UBND TP Tam Kỳ giao Trung tâm Phát triển quỹ đất nghiên cứu làm đường thoát nước lưu vực dẫn khớp nối quy hoạch tại tiểu hồ trước khi đổ ra sông.
Ngọc Thi (Clip)