Chúng tôi thực sự cảm thấy lo lắng trước việc người dân cư trú trên địa bàn Tổ dân phố 18 – phường Đồng Mai cũng như các khu dân cư lân cận đang ngày đêm phải sử dụng cây cầu tạm Đồng Hoàng bắc qua sông Đáy xuống cấp nghiêm trọng để lưu thông.

Cây cầu được thiết kế khá tạm bợm với chiều rộng khoảng 1,5m. Chân cầu là những cây sắt chữ “U”, chữ “V” – “I”… hoen gỉ chằng chống xiêu vẹo, tạm bợ. Lo ngại hơn khi tìm hiểu, chúng tôi được người dân nơi đây cho biết, do hệ thống lan can của cầu bị bung các mối hàn nên để đảm bảo an toàn cho người qua cầu, Tổ dân phố đã dùng những thanh tre buộc tạm… làm lan can (!).

Theo lời bác Đặng Văn Kiêm, 77 tuổi, ở Tổ dân phố 18 thì cây cầu “dọa sập” Đồng Hoàng này đã có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Cầu được hình thành nhằm mục đích tạo sự thông thương, giao lưu giữa hàng trăm hộ dân thuộc thôn Đồng Hoàng (nay là Tổ dân phố 18) với các khu dân cư xung quanh. Lâu dần, cầu trở nên xuống cấp nghiêm trọng. Người dân khi qua đây như đi trên “lửa” vì nguy cơ sập cầu luôn cận kề. Ghi nhận ở nơi đây chưa đầy 20 phút, chúng tôi thấy hàng chục trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe đạp qua cầu trong tâm thế nơm nớp lo sợ cầu sập.

Anh Đặng Văn Dũng, Tổ trưởng Tổ dân phố 18 cho biết: Hiện cây cầu Đồng Hoàng đã và đang được 261 hộ dân với trên 1.200 nhân khẩu sử dụng là lối đi thường xuyên để thông thương, giao lưu với các khu dân cư khác trên địa bàn. Do lòng cầu hẹp, không chắc chắn, thường xuyên rung lắc khi có người qua cầu nên nhiều vụ va chạm, ngã xuống sông nhất là vào thời điểm đêm tối cũng đã xảy ra.

Người dân Đồng Mai đang mong chờ một cây cầu kiên cố thay thế cho cây cầu “dọa sập” Đồng Hoàng.

Tuy chưa có thống kê đầy đủ, song năm nào cũng có vài vụ người dân bị ngã khi qua cầu. Đáng chú ý, có thời điểm do nước sông dâng cao làm sập cầu khiến chính quyền địa phương phải gia cố, tu tạo. Thế nhưng việc gia cố, tu tạo trên cũng chỉ là tạm bợ.

Trao đổi với PV Báo CAND về vấn đề này, ông Lê Quang Thoan – Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cũng thừa nhận tình trạng cây cầu Đồng Hoàng xuống cấp đã lâu và những ý kiến của người dân mong muốn sớm có một cây cầu kiên cố thay thế cũng đã được UBND phường kiến nghị lên cấp trên song đến nay dự án xây dựng cầu kiên cố chưa được triển khai, người dân vẫn sử dụng cây cầu tạm Đồng Hoàng để thông thương.

Theo như người dân phường Đồng Mai phản ánh thì vào mùa mưa lũ khi cầu Đồng Hoàng bị ngập, khổ nhất vẫn là hơn 250 em học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học Đồng Mai II. Do điều kiện đi lại gặp khó khăn, nên có lúc các em phải học tạm tại nhà văn hóa thôn hoặc phải mất một quãng đường dài mới tới được trường...

Đem nỗi trăn trở của người dân Đồng Mai lên UBND quận Hà Đông, chúng tôi được ông Nguyễn Quang Ngọc – Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết: Cầu Đồng Hoàng được Sở Giao thông vận tải quan tâm, sửa chữa gia cố năm 2011, tuy nhiên tới nay, sau một thời gian đi vào sử dụng mặt cầu tiếp tục xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Đứng trước thực trạng trên, ngày 25/3/2014, UBND quận đã có công văn đề nghị Sở Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phòng, ban chuyên môn kiểm tra, đánh giá và gia cố, nâng cấp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân qua lại trong thời gian lập và chờ phê duyệt dự án nâng cấp cầu Đồng Hoàng.

Đến ngày 2/6/2014, UBND quận Hà Đông tiếp tục có công văn báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải quan tâm sớm có phương án sửa chữa, gia cường, nâng cấp hoặc đầu tư mới thay thế; rà soát, bổ sung biển báo tải trọng, biển báo hiệu đường bộ để bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện khi lưu thông qua cầu.

Trả lời câu hỏi: “Đến bao giờ mong mỏi của người dân về một cây cầu kiên cố thay thế cầu Đồng Hoàng qua sông Đáy như hiện nay mới thành hiện thực?”, đại diện Phòng Quản lý đô thị - UBND quận Hà Đông cho biết, do dự án xây mới cầu và đường dẫn không thuộc thẩm quyền của UBND quận nên hiện vẫn phải chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cũng theo đại diện Phòng Quản lý đô thị, nhằm ngăn chặn những nguy cơ mất an toàn xảy ra, UBND quận Hà Đông đã có văn bản yêu cầu UBND phường Đồng Mai thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân qua lại cầu bảo đảm an toàn trong thời gian chờ Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, đánh giá và sửa chữa.

Trần Huy