Bọt trắng “khủng” bất thường kênh Ba Bò

Liên quan đến vụ kênh Ba Bò nổi bọt trắng “khủng” bất thường sau cơn mưa, ngày 27/4, trao đổi với Báo CAND, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết: Sau phản ảnh về việc kênh Ba Bò có hiện tượng nổi bọt trắng vào tối ngày 13-4. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thuận An, UBND phường Bình Hòa tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò và kiểm tra một số nguồn thải vào kênh.

Theo ghi nhận xung quanh khu vực kênh, vào tối 13/4, sau cơn mưa lớn, kênh Ba Bò từ đoạn chân đập của Hồ điều tiết đến Tỉnh lộ 43 có hiện tượng nổi bọt trắng, nhất là những đoạn có sự chênh lệch độ cao của lòng kênh. 

Kết quả lấy mẫu phân tích vào ngày 14/4 cho thấy, chất lượng nước kênh Ba Bò như sau: Thượng nguồn kênh Ba Bò (khu vực ngã tư 550): hàm lượng chất hoạt động bề mặt 4,2 mg/l, vượt quy chuẩn 8,4 lần. Đoạn kênh Ba Bò tiếp nhận nước thải từ Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2: hàm lượng chất hoạt động bề mặt 1,16 mg/l, vượt quy chuẩn 2,32 lần. 

Đoạn kênh Ba Bò trước khi vào Hồ điều tiết: hàm lượng chất hoạt động bề mặt 2,72 mg/l, vượt quy chuẩn 5,44 lần. Tại hồ điều tiết: hàm lượng chất hoạt động bề mặt 2,5 mg/l, vượt quy chuẩn 5 lần. Đoạn kênh đi qua Tỉnh lộ 43: chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt 3,52 mg/l, vượt quy chuẩn 7,04 lần. Như vậy, kênh Ba Bò ngoài ô nhiễm hữu cơ thì hàm lượng chất hoạt động bề mặt khá cao và trải đều từ thượng nguồn đến hạ nguồn kênh.

Sau khi khảo sát trên kênh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng Ban quản lý các khu công nghiệp, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thuận An đã tiến hành kiểm tra một số nguồn thải vào kênh Ba Bò. 

Kết quả kiểm tra các nguồn thải như sau, đối với Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Khu công nghiệp Sóng Thần 2: Qua hệ thống quan trắc tự động và kết quả kiểm tra lấy mẫu đột xuất vào ngày 14/4 cho thấy, nước thải của khu công nghiệp được xử lý đạt quy chuẩn môi trường, hàm lượng chất hoạt động bề mặt thấp hơn quy chuẩn cho phép thải ra môi trường nhiều lần. 

Đối với nước thải của các khu dân cư như khu phố Tân Long, khu dân cư Xóm Nghèo, khu dân cư Đường Sắt: kết quả lấy mẫu và phân tích cho thấy hàm lượng chất hữu cơ và chất hoạt động bề mặt trong nước thải khá cao, vượt quy chuẩn cho phép từ 2 – 4 lần.

Ông Ngô Quang Sự, cho biết thêm: Qua khảo sát và kiểm tra cho thấy, nước thải của các khu công nghiệp được xử lý đạt quy chuẩn môi trường, chưa phát hiện được cơ sở sản xuất nào trong lưu vực kênh Ba Bò xả lén nước thải ra môi trường, nước thải của các khu dân cư thải vào kênh Ba Bò có hàm lượng ô nhiễm hữu cơ và chất hoạt động bề mặt khá cao. 

Như vậy, hiện tượng nổi bọt trắng trên kênh Ba Bò vào ngày 13-4 có thể là do các chất ô nhiễm hữu cơ và chất hoạt động bề mặt tích tụ lâu ngày trong hồ điều tiết, khi trời mưa lưu lượng xả lớn làm cho nước nổi bọt, nhất là các đoạn kênh có độ dốc cao và thay đổi dòng chảy đột ngột.

Để kiểm soát ô nhiễm kênh Ba Bò và thực hiện Kế hoạch liên tỉnh giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét và chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp, UBND TP Thuận An, Dĩ An tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất các doanh nghiệp nằm trong lưu vực thoát nước ra kênh Ba Bò; không để các doanh nghiệp xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường và kênh Ba Bò. 

Giao cho UBND TP Thuận An tuyên truyền vận động các hộ dân nằm trong khu vực phường Bình Hòa, nhất là các hộ bán hàng rong không vứt rác vào lòng kênh. Yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - CTCP và Công ty Cổ phần Đại Nam tiến hành nạo vét các hố ga của hệ thống thoát nước mưa của Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường thoát nước sau xử lý về Hồ điều tiết để không xả nước thải về kênh như hiện nay…

Được biết, cách đây 3 năm, kênh Ba Bò được tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đầu tư cải tạo hơn 1.000 tỷ đồng, thế nhưng nước dưới dòng kênh vẫn đen ngòm, bốc mùi mùi hôi, nổi bọt trắng. 

Trước thực trạng này, dư luận cho rằng có thể các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 lợi dụng mưa xả nước thải công nghiệp ra kênh? Người dân tố doanh nghiệp ở Bình Dương xả thải, chính quyền thì cho rằng do nước thải sinh hoạt của dân. Vậy, nguyên nhân chính của vụ việc nằm ở đâu ?.

Đức Mừng