Như Báo CAND đã đưa tin, sau gần 2 năm tích cực điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vạch trần thủ đoạn làm giả hài cốt liệt sĩ của vợ chồng Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy”, 46 tuổi, trú thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và Mẫn Thị Duyên (53 tuổi) cùng đồng bọn. Qua vụ án này cho thấy, thủ đoạn, hành vi phạm tội của Thúy, Duyên và đồng bọn rất liều lĩnh và tàn độc… 

Kết quả điều tra cho thấy, Thúy và Duyên đều là những đối tượng từng vào tù ra khám. Sau khi ra tù, vào năm 2008, Thúy và Duyên đã lợi dụng lĩnh vực tâm linh, lừa bịp tìm kiếm mồ mả, hài cốt cho những ai có nhu cầu, với mục đích trụ lợi cá nhân. Các đối tượng này đã lần lượt lôi kéo Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy); Nguyễn Anh Chiều và Nguyễn Trường Sơn (đều là con rể Duyên) và Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên)… cùng tham gia. 

Ban đầu, Thúy và Duyên dùng thủ đoạn mua tiểu sành cũ rồi giao cho Hoành đem chôn làm giả nơi có mồ mả, hài cốt. Cùng với đó, Thúy, Duyên diễn kịch bản, đứng ra “tìm kiếm”, bịp bợm người khác là “quy vong”, “nhập vong”; trong đó người “bị nhập vong” đi theo hướng Thúy xác định, còn Duyên đi sau lưng người “bị nhập vong” để “dẫn vong”, “dỗ vong”, nhằm hỗ trợ cho Thúy điều khiển “vong” đến nơi mà bọn chúng đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, để cho chắc ăn, tránh bị người khác phát hiện, bọn chúng chờ đến khi trời tối hẳn mới khai quật nơi đã làm giả hài cốt...

Năm 2010, “khả năng ngoại cảm” của Thúy và Duyên được đồng bọn tung hê, loan tin ra nhiều nơi khiến nhiều người nhẹ dạ, cả tin đến đặt vấn đề nhờ tìm hài cốt của người thân là liệt sĩ hy sinh tại các tỉnh phía Nam. Bằng thủ đoạn khai thác, nắm bắt thông tin liên quan đến liệt sĩ cần tìm, như họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu và nơi hy sinh…, sau đó Thúy, Duyên và đồng bọn đến nơi chôn sẵn xương, một số đồ vật giống với di vật của bộ đội và “diễn” theo thủ đoạn như đã nói ở trên. 

Cơ quan chức năng đã vạch trần thủ đoạn bịp bợm tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ của vợ chồng Thúy, Duyên và đồng bọn tại Quảng Trị. 

Đáng chú ý, Thúy và Duyên rất tinh vi, xảo quyệt trong việc “làm giá” với thân nhân liệt sĩ, như yêu cầu họ phải đặt trước cái gọi là lễ trình xin “Thánh Mẫu” với số tiền từ 10-15 triệu đồng cho mỗi hài cốt cần tìm. Sau khi “tìm được”, bọn chúng còn lấy thêm của các thân nhân liệt sĩ ít nhất 100 triệu đồng cho mỗi một hài cốt giả đó. 

Mất nhân tính hơn là việc bọn chúng tổ chức lấy trộm hài cốt trong các ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang liệt sĩ; sau đó đem chia số hài cốt này ra, chôn cùng với đất đen và di vật giả như dép cao su, bi đông… tại các địa phương mà sau này Thúy cho rằng, hắn được “vong nhập” để “soi thấy” và “tìm kiếm, cất bốc” được cho thân nhân các gia đình liệt sĩ…

Trong quá trình tìm kiếm, cất bốc hài cốt giả, Thúy còn cho người sử dụng camera ghi lại đưa về biên tập, dàn dựng ghi thành VCD để bán lại cho các gia đình, nhằm phô trương thanh thế để tiếp tục lừa đảo nhiều thân nhân liệt sĩ đi tìm kiếm hài cốt người thân. 

Với phương thức, thủ đoạn như trên, vợ chồng Thúy, Duyên và đồng bọn đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người. Đặc biệt, trong chương trình “tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ” giúp cho Ngân hàng Chính sách, Thúy, Duyên và đồng bọn đã chiếm đoạt 75 triệu đồng khi “tìm thấy” một bộ “hài cốt liệt sĩ”. 

Để thực hiện phi vụ làm ăn béo bở này, Thúy, Duyên và đồng bọn đã tìm đến các nghĩa trang liệt sĩ, như Nghĩa trang liệt sĩ Tuyên Hóa, Quảng Bình; Hương Điền, Thừa – Thiên Huế; Gio Linh, Quảng Trị đào lấy trộm tổng cộng khoảng 60 bộ hài cốt liệt sĩ. Tiếp đó, bọn chúng bỏ số hài cốt trộm được vào xô nhựa, rồi đưa đi chôn giấu tại các khu vực đất cát cạnh cây xăng Ngô Đồng 3, thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Một thời gian sau, bọn chúng quay lại đây, đào lấy đi chôn ở các nơi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… 

Đến ngày 25/7/2013, khi Thúy, Duyên và đồng bọn đang thực hiện cái gọi là “soi” hài cốt, “tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ” tại thôn Lâm Xuân (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) thì bị lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương và báo chí phát hiện, ngăn chặn. 

Ngày 17/6, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án chuyển VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị truy tố vợ chồng Thúy, Duyên, cùng đồng bọn là: Phương, Sơn và Chiều về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” theo Điều 246 Bộ luật Hình sự (BLHS). 

Riêng đối tượng Hoành, ngoài 2 hành vi trên, cơ quan điều tra còn đề nghị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố thêm hành vi “Trộm cắp tài sản” theo Điều 138 BLHS; đồng thời đề nghị truy tố Vũ Đức Chung (69 tuổi, trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, nguyên là nhân viên hợp đồng làm quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện ĐắkTô, tỉnh Kon Tum), về hành vi “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

Phan Thanh Bình