Ngày 13-9, ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (nhà máy giấy Lee & Man) trả lời báo chí xung quanh việc phát sinh mùi hôi từ nhà máy, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Ông Patrick Chung thừa nhận, việc phát sinh mùi hôi từ nhà máy giấy là đúng. Công ty có đường dây nóng trực 24/24 nhận phản ánh của người dân. “Vào tuần trước, công ty nhận được phản ánh từ người dân và cử nhân viên đến ghi nhận, tìm hiểu mùi hôi đó từ đâu ra, mức độ như thế nào”, ông Patrick Chung nói và giải thích, mùi hôi vừa qua là do nhà máy sản xuất giấy bao bì từ nguyên liệu giấy tái chế. Trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy, chờ tái sử dụng thì gặp trời nắng gắt đột ngột trong nhiều ngày nên khi bới ra để vận chuyển đi sử dụng đã bốc mùi và phát tán.

Ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam trả lời báo chí. 

“Chúng tôi biết mùi này không gây hại gì nhưng cũng làm cho người dân xung quanh khó chịu nên đã dọn sạch toàn bộ và mùi hôi ngay lập tức đã được xử lý hết. Chúng tôi đã làm vệ sinh để đảm bảo không còn sót lại những phần bã giấy”, ông Patrick Chung khẳng định. Hiện nhà máy có gần 1.000 cán bộ, nhân viên và đa số là người dân tại địa phương. Nhà máy có 3 hệ thống quan trắc tự động về nước thải, chất khí thải và kết nối trực tiếp vào hệ thống quản lý của Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang và đến nay vẫn chưa nhận được kết quả bất thường nào về môi trường.

Ông Patrick Chung cũng nhắc lại thông tin vào tháng 11-2016 vừa qua, tại Hà Nội ông đã tuyên bố nhà máy giấy đặt tại Hậu Giang đang sử dụng hệ thống xử lý nước thải “hiện đại bậc nhất và tuyệt đối an toàn với môi trường”. Tuy nhiên, 4 tháng sau, người dân liên tục phản ánh mùi hôi, bụi, tiếng ồn từ nhà máy gây ra. “Những sự cố vừa qua là khi nhà máy vận hành thử. Những vấn đề mà người dân cho rằng ảnh hưởng đến họ, chúng tôi sẵn sàng đầu tư xử lý”, Patrick Chung nói.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy giấy Lee & Man.

Trước đó, vào tháng 3-2017, nhà máy giấy Lee & Man đi vào hoạt động thử nghiệm đã phát sinh mùi hôi, tiếng ồn và bụi. Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) đã xuống kiểm tra, xác định, trong nhà máy, có 4 khu vực phát sinh mùi hôi. Cụ thể, nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn; nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô; từ hệ thống hiếu khí và có thể từ khu vực đốt khí metan, khí dư. 

Thời điểm đó, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam Trần Phong khẳng định, nếu nhà máy không thực hiện nghiêm ngặt, các quy định về môi trường, pháp luật của Việt Nam thì sẽ phải trả giá. Sau lần thứ nhất phát sinh mùi hôi, bụi và tiếng ồn vào tháng 3 thì đến tháng 9-2017, nhà máy giấy Lee & Man tiếp tục phát sinh mùi hôi. 

Từ phản ánh của người dân, nhóm kỹ thuật thường trực giám sát của tỉnh Hậu Giang đã phối hợp UBND thị trấn Mái Dầm, nhà máy tiến hành khảo sát thực tế và thu thập thông tin từ các hộ dân để làm rõ nguyên nhân. 

Văn Vĩnh