Bà Trần Thị Liễu, một trong những hộ dân nhường đất cho dự án hồ chứa nước Tả Trạch về định cư ở Bình Thành, bức xúc nói: “Khi đưa chúng tôi sang đây định cư, lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều cuộc họp hứa là sẽ cấp đủ đất cho dân ổn định cuộc sống. Tỉnh sẽ áp dụng chính sách đất đổi đất, bảo đảm cuộc sống mới hơn nơi ở cũ. Thế nhưng, gia đình tôi chỉ được cấp 4 sào đất, chưa bằng 1/5 diện tích đất có ở nơi ở cũ. Vì thế, hằng ngày, vợ chồng, con cái, ai có việc chi thuê thì đi làm, còn không cả nhà ngồi chờ ở nhà; con cái lần lượt bỏ học hành…”.

Ông Trương Thanh, Trưởng thôn Bình Dương, bực bội nói rằng, ông không chịu nổi cảnh khi người dân hay kéo đến nhà yêu cầu phải đề nghị chính quyền cấp trên cấp đất cho họ sản xuất làm ăn ổn định cuộc sống.

Vấn đề thiếu đất sản xuất được người dân Bình Thành nhiều lần đưa ra trong các cuộc tiếp xúc cử tri.

Đề cập đến vấn đề trên, ông Hồ Văn Sanh, Chủ tịch UBND xã Bình Thành cho hay: Bình Thành có 275 hộ dân tái định cư tập trung ở 4 thôn. Mỗi hộ bình quân được cấp 0,7 ha. Do thiếu đất sản xuất nên cuộc sống của dân hết sức túng quẫn. Xã, thị xã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh điều tiết đất từ các lâm trường, công ty, đơn vị nhà nước cho các hộ dân tái định cư, nhưng chưa có hướng giải quyết rốt ráo. Chuyển những khó khăn của người dân đến lãnh đạo tỉnh thì trong một cuộc họp, lãnh đạo tỉnh giải thích rằng, chưa tìm đủ quỹ đất để cấp cho dân, đang đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ kinh phí để cấp tiền mặt cho người dân (!?)…

Nhưng với cách giải quyết như vậy xem ra chưa phải là giải pháp lâu dài cho người dân Bình Thành. Vì phát tiền cho dân thì chẳng khác gì cho con cá chứ chẳng cho cần câu. Và như vậy, cuộc sống nghèo khó đang rình rập người dân phía trước.

Chúng tôi đến Lâm trường Tiền Phong, Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên-Huế thì được biết, hai đơn vị này đang quản lý hàng trăm hec-ta đất. Lãnh đạo cả 2 đơn vị này đều nói, nếu tỉnh “bảo” nhường đất cho dân chắc chắn họ sẽ thực hiện.

Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên-Huế hiện đang sử dụng gần 70 hec-ta đất sai mục đích, nằm ngay trên địa bàn xã Bình Thành. Đó là diện tích được cấp để trồng cỏ, chăn nuôi gia súc của hơn 10 năm trước đây. Dự án này đã bị phá sản và nhiều năm qua, đơn vị thuê nhân công trồng rừng, khai thác gỗ.

Trở lại Bình Thành, khi trao đổi, tìm hiểu về cuộc sống của người dân có gì thay đổi thì được biết họ đang tiếp tục kiến nghị được cấp thêm đất để sản xuất, ổn định cuộc sống, nếu không thì khốn khó vô cùng. Còn nói thiếu quỹ đất sản xuất và tỉnh sẽ cấp bù tiền khi xin được kinh phí từ Trung ươmg thì người dân mong muốn được đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

Trưởng thôn Trương Thanh thẳng thừng bày tỏ: “Người dân sẽ đề nghị được cấp đất chứ không nhận tiền hỗ trợ. Nhận tiền rồi chi tiêu cũng hết. Có đất họ tính toán được cuộc sống lâu dài. Người dân sẽ chỉ đất cho lãnh đạo tỉnh thấy, nó hiện có quanh vùng Bình Thành, vấn đề chủ nhân của nó là ai? Còn việc cho rằng thiếu quỹ đất sản xuất thì lẽ nào chọn nơi tái định cư cho dân lại như vậy? Và lời hứa đất đổi đất cho dân sẽ được lý giải ra sao đây?!”.

Mong muốn được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế là nguyện vọng chính đáng của người dân Bình Thành.

Chiến Hữu