Công an huyện Nghĩa Hưng trả lời: Ngày 15/8/2010, Công an xã Nghĩa Minh bắt quả tang Bùi Văn Toản tàng trữ trái phép heroin, thu giữ ở tay Toản 1 gói chất bột màu trắng, vỏ gói là giấy tráng kim loại màu trắng, 200.000 đồng, 1 ĐTDĐ Nokia 6230 vỏ màu đen đã cũ. Công an xã đã lập biên bản và niêm phong tang vật theo quy định của pháp luật.

Tại Công an xã, Toản khai đã nhận được điện của Đinh Thế Song gạ bán heroin nên đã ra chỗ hẹn lấy heroin nhưng chưa trả tiền thì bị bắt. Song chạy thoát. Tiến hành trưng cầu giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận gói chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Toản là heroin, trọng lượng 0,030 gam.

Xét thấy việc Bùi Văn Toản mua heroin để sử dụng, lượng chưa đủ 0,1 gam theo quy định để xử lý hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nên Công an xã xử lý hành chính áp dụng theo điểm a, khoản 1, điều 23 Nghị định 150 ngày 12/12/2005 của Chính phủ về lĩnh vực ANTT bằng hình thức phạt tiền, tịch thu sung công quỹ 200.000 đồng và 1 ĐTDĐ.

Nhưng do hoàn cảnh gia đình Toản khó khăn, đại diện gia đình có đơn xin bảo lãnh nên Công an xã đã phạt tiền với mức phạt là 1.000.000 đồng Việt Nam. Riêng Đinh Thế Song không có mặt tại địa phương và chưa đủ căn cứ chứng minh có hành vi bán trái phép heroin nên tách hành vi bán trái phép heroin của Song để điều tra xử lý sau.

Ngày 25/8/2010, Song trở về địa phương, Công an xã đã gọi hỏi nhưng Song không thừa nhận hành vi bán trái phép heroin cho Toản. Việc Công an xã Nghĩa Minh bắt giữ và xử lý hành vi tàng trữ trái phép heroin với Bùi Văn Toản và không xử lý với Đinh Thế Song về hành vi bán trái phép heroin là đúng pháp luật

Ban PL-BĐ