Tố cáo hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản” của ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH TM-XD Lê Thành đến Báo CAND cùng một loạt các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh và Trung ương, ông Khưu Văn Hưng và vợ là bà Huỳnh Thị Thu Nga, trú tại quận 11, TP Hồ Chí Minh cùng ông Thạch Quang và vợ là bà Lý Thị Cẩm Vân, trú tại phường 16, quận 8, bức xúc phản ánh: Ngày 14-5 vừa qua, lợi dụng lúc ông Thạch Quang và bà Cẩm Vân không có mặt tại nhà, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty Lê Thành đã đưa khoảng 30 nhân viên và bảo vệ của công ty đến tự ý phá hàng rào, phá khóa cửa, đem đồ đạc, tài sản trong nhà vứt ra ngoài.

 Chưa dừng lại, Giám đốc công ty Lê Thành còn ngang nhiên đưa xe cẩu, xe cuốc đến phá nát và san phẳng căn nhà số 172/183/79 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8 của ông Hưng, bà Nga. Càng nhẫn tâm hơn khi đây là nơi ở duy nhất của gia đình ông Thạch Quang và bà Lý Thị Cẩm Vân liên tục trong vòng 20 năm qua để trông coi nhà, đất cho ông Hưng, bà Nga.

Căn nhà của ông Hưng, bà Nga đã bị phá nát.

Sau sự việc trên, ngày 21-5 vừa qua Phó Chủ tịch UBND phường 16 Lê Minh Tâm cũng đã có văn bản thông báo cho bà Nga, ông Quang rằng, sau khi xem xét sự việc, UBND phường 16 đã chuyển hồ sơ qua Công an phường 16 để xem xét, xử lý. Trước đó, ngày 20-5 Công an quận 8 cũng đã tiếp nhận hồ sơ, đơn tố cáo của gia đình bà Nga và ông Quang đối với ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành về hành vi “Hủy hoại tài sản, xâm phạm cư gia bất hợp pháp” để điều tra, xử lý.

 Về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, ông Hưng, bà Nga cho biết, ngay từ năm 1998, vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng phần đất có diện tích hơn 1.500m2 tại đây. Tiếp đó, năm 2000 ông Hưng, bà Nga mua thêm gần 1.900m2 của một hộ dân, nâng tổng diện tích khu đất lên gần 3.400m2. Để trông coi đất, năm 2001 ông Hưng, bà Nga tiến hành xây dựng căn nhà cấp 3 có diện tích khoảng 130m2 trong khu đất và năm 2009, Phòng Quản lý đô thị quận 8 đã cấp số nhà tạm cho căn nhà này mang số 172/183/79 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8. Không có nhu cầu ở, nên ngay sau khi xây nhà xong, ông Hưng, bà Nga đã cho người bà con là gia đình ông Thạch Quang và Lý Thị Cẩm Vân ở nhờ từ đó đến nay. 

Gần đây, ông Hưng, bà Nga đã chuyển nhượng cho ông Lê Hữu Nghĩa 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu đất này với tổng diện tích là 2.863m2. Phần diện tích còn lại là 476m2 với căn nhà đã được xây dựng nằm riêng ở thửa đất số 42 trước đây thuộc đất hành lang bảo vệ kênh rạch nên chưa được cấp chủ quyền. Hiện quy hoạch hành lang sông rạch đã được xóa bỏ nên gia đình ông Hưng, bà Nga đang tiến hành thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chưa thống nhất việc chuyển nhượng hoặc bồi thường với thửa đất này với ông Hưng, bà Nga, nhưng ông Nghĩa đã ngang nhiên cho người xuống phá nhà, san phẩng phần diện tích 476m2 với căn nhà rộng 130m2 trên đất.

Công an quận 8 tiếp nhận vụ việc.

Trưng ra 4 hợp đồng chuyển nhượng đất từ gia đình ông Hưng, bà Nga với tổng diện tích nhận chuyển nhượng là 2.863m2, nhưng trả lời trong cuộc gặp gỡ với báo chí gần đây, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng “Đã mua nguyên khu đất của ông Hưng, bà Nga. Phần đất dư ra vài trăm m2 không nằm trong chủ quyền của ông Hưng, bà Nga nên cho tôi không tính tiền, có xác nhận của Phòng Công chứng." 

Tuy nhiên, Công chứng viên Hoàng Xuân Hoan, người trực tiếp công chứng các hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Nga, ông Hưng với ông Nghĩa đã khẳng định: Chỉ những phần diện tích đất còn lại chưa được Nhà nước công nhận nằm chung trong các thửa đất hai bên đã tiến hành lập thủ tục chuyển nhượng, gồm thửa 267, thửa 43, thửa số 457 và thửa 33 bên bán mới buộc phải chuyển giao cho bên mua. Phần đất còn lại của bà Nga, ông Hưng nằm riêng trong thửa đất số 42 vẫn thuộc quyền sở hữu của bà Nga, ông Hưng chứ không thể đưa vào các giao dịch này.

Theo thông tin mà PV nắm được, thì ông Nghĩa cũng đã từng phải thỏa thuận với đại diện của bà Nga và chấp nhận trả tiền “Bồi hoàn, hỗ trợ chi phí khai hoang, gìn giữ” khu đất còn lại là thửa 42 với giá 2 tỉ đồng. Trước việc bị người dân tố cáo hành vi “Huỷ hoại tài sản”, ông Nghĩa lí giải: "Trong khu đất đã mua có một cái chòi nhưng do không sử dụng nên đã cho nhân viên phá bỏ, gỡ đường dây điện cho an toàn. 

Đây là đất của tôi và tôi có quyền sử dụng vào mục đích riêng chứ không hủy hoại tài sản của ai cả”?! Tuy vậy, ông Thạch Quang xác định, căn nhà trên ông vừa đầu tư thêm 30 triệu đồng để sửa chữa. Ngoài một số đồ đạc, vật dụng trong nhà bị nhóm người của Công ty Lê Thành đập phá, hủy hoại, trên diện tích đất này ông vợ chồng Quang còn nuôi nhiều gia cầm và trồng khoảng 100 cây ăn trái hơn 10 năm tuổi đang cho thu hoạch, nhưng đã bị ông Lê Hữu Nghĩa cho nhân viên phá nát, san phẳng toàn bộ.


Bảo Sơn