Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do chính quyền địa phương ghi nhầm thông tin trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khiến bà Sum bỗng nhiên bị mất trắng 580m² đất màu đã sử dụng thực tế hàng chục năm qua và không được đền bù…

Lực lượng Công an đã được huy động để giữ ANTT, ngăn cản các đối tượng quá khích.

Theo trình bày của anh Phan Văn Cẩm (con trai bà Sum), vào năm 1979, gia đình anh được xã giao một thửa đất màu gần nhà, nằm sát QL 1A, thuộc thôn 9 xã Bình Nguyên. Năm 1997, chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho bà Sum, bao gồm thửa đất màu số thửa 908, tờ bản đồ số 01, với diện tích 300m². Gia đình bà Sum vẫn đinh ninh đây là thửa đất nằm cạnh QL1A mà gia đình bà đã canh tác ổn định hàng chục năm qua.

Khoảng tháng 9/2014, khi thấy những hộ gia đình có đất canh tác gần đó nhận được tiền đền bù và chuẩn bị bàn giao mặt bằng mở rộng QL1A, anh Cẩm thay mặt bà Sum làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Bình Nguyên hỏi tại sao gia đình mình không được bồi thường thì UBND xã Bình Nguyên trả lời, thửa đất trước nhà bà Sum có số thửa 911, là “đất 5%” do xã quản lý chứ không phải thửa đất 908 của hộ bà Sum.

Không đồng tình với nội dung trả lời, gia đình bà Sum tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Thăng Bình, tiếp tục khẳng định lô đất 911 là đất gia đình được phân chia (có xác nhận của một số cán bộ trực tiếp chia đất thời điểm năm 1979). Gia đình bà Sun không hề biết đến thửa đất 908.

Sau khi mời bà Sum lên làm việc, đến ngày 27/1/2015, gia đình bà Sum mới nhận được công văn của UBND huyện Thăng Bình với nội dung khẳng định thửa đất số hiệu 911 là do xã quản lý nên gia đình bà Sum không được bồi thường khi thu hồi một phần (186m²) để mở rộng QL1A. Công văn cũng ghi rõ thời hạn 30 ngày để khiếu nại, nếu không đồng ý với quyết định này.

Đến ngày 28/1, khi đơn vị thi công cho phương tiện cơ giới đào đất tại khu vực thửa 911, bà Sum cùng với vợ chồng con trai ra nằm trước bánh xích, xe múc để ngăn cản. Lợi dụng việc này, một số hộ dân ở xã Bình Nguyên có đất bị thu hồi cũng tập trung la ó, gây mất ANTT. Khi lực lượng chức năng được tăng cường đến hiện trường thuyết phục gia đình bà Sum không cản trở việc thi công đã bị một số đối tượng quá khích đã ném đất, đá. Một Phó Chủ tịch xã Bình Nguyên bị hắt cả bát mắm nêm vào người. Một cán bộ Hội phụ nữ xã ngất xỉu do bị những người quá khích xô đẩy, giằng co…

Trước sự việc trên, lực lượng Công an huyện Thăng Bình đã được cử đến hiện trường để bảo vệ ANTT, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cũng được huy động để đảm bảo giao trên tuyến QL1A. Lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, UBND xã Bình Nguyên đã có mặt tại nhà bà Sum để tiếp tục ghi nhận sự việc.

Lúc này, lãnh đạo UBND xã Bình Nguyên mới soát sơ đồ và ghi nhận thửa đất 908 đã được thu hồi để xây dựng khu tái định cư cho dự án xây dựng Trung tâm sát hạch lái xe và gia đình bà Sum không nhận được sự đền bù, hỗ trợ nào khi Nhà nước thu hồi thửa đất đó.

Với tình tiết này, lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình lập biên bản cam kết sẽ sớm tra lục, xác minh cụ thể nguồn gốc thửa đất 911, nếu có nhầm lẫn về số hiệu ghi trên sổ đỏ thành thửa 908 thì sẽ đền bù theo quy định cho bà Sum, đồng thời đề nghị gia đình không cản trở để việc thi công được thực hiện đúng tiến độ.

Tuy nhiên, do tác động của một số người tại hiện trường, gia đình bà Sum không chịu ký vào biên bản, đồng thời yêu cầu UBND huyện Thăng Bình, UBND xã Bình Nguyên xác định cụ thể lô đất được ghi trong sổ đỏ của gia đình thực tế có phải là thửa 911 hay không, nếu đúng là thửa đất này thì phải đền bù cho gia đình trước khi thi công. Tình huống mới phát sinh này khiến đơn vị thi công cũng hết sức bất ngờ, vì Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Thăng Bình trước đó cũng khẳng định thửa đất 911 là đất do xã quản lý nên việc thi công cứ tiến hành bình thường…

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình và chính quyền xã Bình Nguyên phối hợp xác minh cụ thể thông tin liên quan đến thửa đất 911. Sau hơn 3 giờ làm việc, đến 14h cùng ngày, UBND huyện Thăng Bình đã có cơ sở xác định, thửa đất 911 là đất đã cấp cho gia đình bà Sum theo thực tế, còn việc ghi nhận số thửa 908 trong sổ đỏ của bà Sum là do nhầm lẫn của cán bộ địa chính trước đây.

Tiếp đó, UBND huyện Thăng Bình tính giá trị đền bù phần diện tích thu hồi cho gia đình bà Sum trị giá gần 201 triệu đồng và mời gia đình bà Sum nhận số tiền đền bù đợt 1 là 120 triệu đồng. Ngay sau khi được đáp ứng các quyền lợi chính đáng, đến 15h chiều cùng ngày, gia đình Sum đã để chủ đầu tư tiếp tục thi công qua thửa đất 911.

Thân Lai