Theo lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh, hiện nay trên địa bàn phường có 2 điểm chợ tự phát. Một trong những điểm được chính quyền địa phương tiến hành thực hiện đầu tiên “đưa chợ vào nhà” là chợ tự phát ngay đầu đường Hiệp Bình giáp với đường Phạm Văn Đồng.

Đường Hiệp Bình nối đường Phạm Văn Đồng và quốc lộ 13, chợ tự phát hai bên đường luôn nhộn nhịp người mua bán hàng hoá, lấn cả ra lòng đường, gây ùn tắc giao thông kéo dài khoảng 1km từ ngã ba đường Phạm Văn Đồng – Hiệp Bình đến cầu Bảy Nhạo.

Lực lượng Công an phường, trật tự đô thị, cán bộ phường thường xuyên ra quân lập lại trật tự, nhưng lúc không có lực lượng chức năng, những người bán hàng hoá lại tràn từ lề xuống lòng đường, cộng với thói quen của người mua hàng ý thức chưa cao dừng, đậu xe mua hàng, làm cho tình trạng giao thông càng thêm ùn tắc. 

Bên cạnh đó, đa số người bán hàng đặt nặng vấn đề lợi nhuận lợi ích bản thân nên chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh mua bán, kéo theo các hệ lụy hậu quả về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, ATGT và mỹ quan đô thị.

Khu vực chợ tự phát trên đường Hiệp Bình không còn cảnh mua bán lấn chiếm lòng lề đường.

Trăn trở trước tình trạng chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường, lãnh đạo UBND phường đã “vi hành” - đóng vai người đi mua hàng hoá. Qua đó nắm được ngoài thói quen mua bán của người dân, thì việc thiếu chợ, thiếu cửa hàng tiện lợi phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng làm phát sinh các điểm buôn bán tự phát.

Theo bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương, Phó Chủ tịch UBND Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, với thói quen mua sắm trên lòng đường, vỉa hè như hiện nay của người dân thì việc thay đổi hình thức mua sắm vào các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini để mua sắm là một vấn đề mà UBND phường đặc biệt quan tâm. 

Để từng bước làm thay đổi ý thức, thói quen mua bán của người dân, phường tiến hành chấn chỉnh tình hình trật tự lòng lề đường, sắp xếp các điểm mua bán tự phát, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm; phát triển và mở rộng các của hàng tiện lợi, siêu thị mini với mục đích nâng cao đời sống của người dân và tạo sự đồng thuận của người dân trong địa bàn nói chung và người dân, người buôn bán nói riêng trong việc thực hiện văn hóa mua bán văn minh, mỹ quan đô thị.

Để thực hiện được điều này, ngoài việc cử cán bộ trực tiếp đến các cửa hàng để tuyên tuyền, thì tổ dân phố cũng tích cực vận động người dân tại các cuộc họp dân. Song song đó, lực lượng Công an phường phối hợp với trật tự đô thị xử lý những trường hợp cố tình vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, trật tự giao thông đường bộ như: đỗ, để xe, phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định. 

“Công an phường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền đến người dân không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, Công an và bảo vệ dân phố thường xuyên có mặt tại khu vực chợ tự phát, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt, từ đó ý thức người dân được nâng lên”, Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cho biết.

Để đáp ứng được nhu cầu mua bán của người dân và sắp xếp các điểm buôn bán tự phát, UBND phường Hiệp Bình Chánh triển khai theo hướng mở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để “đưa chợ vào nhà”. 

Chủ trương này được thực hiện từ giữa năm 2018 bằng cách: vận động người dân liên hệ với các doanh nghiệp có uy tín (Co.opfoods, Bách hóa xanh, Vinmart..), kết nối các hộ kinh doanh; khảo sát hỗ trợ các mặt bằng mặt tiền, có diện tích tương đối rộng cải tạo mặt bằng để mở cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực trật tự đô thị, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, an toàn thực phẩm. Khuyến khích người dân nên mua sắm trong các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn phường nói chung và đặc biệt trên tuyến đường Hiệp Bình, vừa đảm bảo giá cả, chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm; không mua sắm lấn chiếm lòng lề đường gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường.

Tuyên truyền, vận động đến các chủ cho thuê mặt bằng trên tuyến đường Hiệp Bình ưu tiên cho các đơn vị thuê mướn mặt bằng với mục đích xây dựng cửa hàng tiện lợi nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. 

Khảo sát các mặt bằng mặt tiền phù hợp theo diện tích để mở cửa hàng tiện lợi trên tuyến đường Hiệp Bình, cung cấp thông tin các chủ cho thuê mặt bằng, tạo điều kiện cho đơn vị thuê mặt bằng sửa chữa phù hợp theo quy mô cửa hàng tiện lợi và đảm bảo đúng các quy định nhà nước.

Đến nay, UBND phường đã phát triển được 6 cửa hàng tiện lợi trên tuyến đường Hiệp Bình trong tổng số 18 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn phường, và đây cũng là giải pháp thích hợp để xóa các điểm buôn bán tự phát, lập lại trật tự đô thị, mỹ quan đô thị cũng như an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường nhưng vẫn đảm bảo được việc mua bán hàng hóa, phục vụ cuộc sống của người dân.

Chủ trương “đưa chợ vào nhà” bước đầu đã mang lại những kết quả đáng kể, người dân đồng lòng ủng hộ, số lượng cửa hàng tiện lợi ngày càng tăng, lượng người lựa chọn vào mua hàng trong cửa hàng tiện lợi thay vì mua ngoài chợ tự phát ngày một nhiều hơn. Từ đó, số lượng người bán hàng lấn chiếm lòng lề đường cũng giảm dần, đường sá cũng thông thoáng hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Long, cán bộ Đội Trật tự đô thị quận Thủ Đức cho biết, hằng ngày, ông cùng các thành viên của Đội sử dụng loa tuyên truyền đến người dân ở các tuyến đường cũng như khu vực chợ tự phát để người dân hiểu và chấp hành không lấn chiếm lòng lề đường, đến nay người dân đã chấp hành nghiêm. 

Theo quan sát của PV Báo CAND, khu vực chợ tự phát đường Hiệp Bình không còn tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán như trước đây, tất cả các cửa hàng đều đưa hàng hoá vào trong nhà bán, trả lại lề đường cho người đi bộ. Giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều cũng không xảy ra ùn tắc giao thông. 

Chị Thu Lễ (đường Hiệp Bình) cho biết trước đây, vào giờ cao điểm là đường kẹt cứng, có ngày kẹt hàng giờ đồng hồ. Thế nhưng hiện nay, cán bộ làm nhiệm vụ của phường thường xuyên có mặt ở đây lập lại trật tự nên đường đã thông, hè thoáng, đi lại thuận tiện.

Việc phát triển các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini trong khu dân cư, các tuyến đường tập trung dân cư đông đã đạt được những lợi ích nhất định, người dân dần dần thay đổi thói quen mua sắm, không dựng xe giữa đường để mua hàng. 

Trên tuyến đường có nhiều cửa hàng tiện lợi khác nhau nên giá cả, chất lượng hàng hóa cạnh tranh lành mạnh, thậm chí có mặt hàng rẻ hơn ở chợ tự phát. Những hàng hoá trong các cửa hàng đều tươi, có xuất xứ, giá cả niêm yết rõ ràng và được bảo quản tốt, để người dân có nhiều sự lựa chọn tốt nhất.

Mô hình đưa chợ vào nhà ở phường Hiệp Bình Chánh bước đầu đã nâng cao được nhận thức người dân trong việc chấp hành pháp luật hướng đến cộng đồng và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại địa phương. Mô hình này đang được địa phương tiếp tục nhân rộng thực hiện ở địa điểm khác.

Nhân Sơn