Trước sự việc trên, cơ quan CSĐT Công an huyện đã vào cuộc và bắt giữ hai đối tượng Trịnh Thị Khuyến (43 tuổi) và Hoàng Thị Quế (38 tuổi, cùng trú tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng).

Theo lời khai của các đối tượng, vào ngày 3/5, Khuyến và Quế đến nhà bà Đặng Thị Phéng (73 tuổi, trú tại thôn Tân Tiến, xã Ea Yông, Krông Pắk) để tìm cách lừa đảo, trộm cắp tài sản. Khi tiếp xúc với bà Phéng, Khuyến giới thiệu mình đang làm việc tại một cơ sở y tế ở TP Buôn Ma Thuột và sắp có đợt khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho người già nên muốn làm hồ sơ “giúp” bà Phéng để bà được đưa đi khám sức khỏe.

Bà Phéng nhớ lại: “Hôm đó có hai người phụ nữ ăn mặc rất đẹp, nói năng dịu dàng, họ bảo tôi và chồng là ông Trần Xuân Bảo (75 tuổi) lấy quần áo mới ra mặc để chụp hình làm hồ sơ gửi lên tỉnh xin kinh phí. Ngoài ra, họ còn nói có chương trình “cào trúng thưởng” dành cho người già. Khi nhận được tấm vé cào trúng thưởng, tôi và chồng cùng cào thì hai người phụ nữ này reo lên bảo rằng vợ chồng tôi đã trúng thưởng số tiền 750 triệu đồng. Rồi họ bảo, trước khi nhận giải phải lấy tiền mặt và vàng của gia đình đặt lên bàn thờ tổ tiên để làm lễ”.

Vé cào trúng thưởng Khuyến và Quế dùng để lừa các nạn nhân.

Thấy “con mồi” đã cắn câu, Khuyến giả vờ đặt giúp tiền mặt và vàng lên bàn thờ, còn Quế lợi dụng ông bà Phéng không để ý đã lẻn vào buồng lục lọi tiền bạc, rồi nhanh chóng bỏ chạy. “Thấy người phụ nữ vào buồng lục lọi, sau đó bất ngờ bỏ chạy ra cửa, nghi ngờ chị ta làm điều bất minh, tôi vội chạy ra đóng cửa cổng, hô hào người dân bắt giữ người còn lại”, ông Bảo nhớ lại.

Sau khi Khuyến bị bắt giữ, ít ngày sau Quế cũng đã đến cơ quan Công an đầu thú. Khi hai “nữ quái” sa lưới, đã có rất nhiều người già trên địa bàn đến cơ quan Công an huyện Krông Pắk trình báo về việc bị hai phụ nữ lừa tiền, trộm cắp tài sản.

Theo trình báo của bà Nguyễn Thị Tâm (75 tuổi, trú thôn 15, xã Đông Hòa, huyện Krông Pắk), vào sáng 28/4, có hai phụ nữ đến nhà bà nói là cán bộ trên tỉnh đến thăm hỏi, rồi khen bà đẹp lão. Chúng bảo cơ quan đang có chương trình cào trúng thưởng và đưa cho bà một chiếc thẻ cào. Khi bà Tâm vừa cào thẻ xong thì chúng bảo bà đã trúng thưởng số tiền hơn 700 triệu đồng. Nếu bà muốn nhận giải phải đưa tiền để làm hồ sơ.

“Thấy hai phụ nữ ăn mặc lịch sự, lại ăn nói dịu dàng tôi không chút nghi ngờ. Khi tôi vừa mang túi xách trong đó có 13 triệu đồng ra thì bất ngờ bị hai người giật túi bỏ chạy”, bà Tâm cho biết.

Một trường hợp đáng thương khác là vợ chồng cụ Lương Minh Hòa (81 tuổi) và Phạm Thị Trường (73 tuổi, trú thôn Hòa Thắng, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk). Cụ Hòa là thương binh, hai vợ chồng cụ đều bị tai biến phải nằm liệt giường. “Khi đó, có hai phụ nữ đến bảo rằng là cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đến thăm các gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn. 

“Không biết họ bỏ bùa gì mà vợ chồng tôi không còn tỉnh táo. Họ bảo làm gì tôi đều làm theo. Lúc bà Trường mở tủ lấy tiền, tôi vẫn biết nhưng không phản ứng được, ngồi bất động nhìn 2 phụ nữ lấy đi 70 triệu đồng để trong chiếc hộp mà vợ chồng tôi tích góp”, cụ Hòa cho biết.

Trung tá, Nguyễn Văn Dân, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã có thông báo gửi các xã trên địa bàn về hành vi trộm cắp nhắm vào đối tượng là người già để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Phần lớn đối tượng nhằm vào những người già không có con cháu bên cạnh, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Nếu bị phát hiện thì những người già cũng khó lòng mà bắt giữ đối tượng. Vì vậy, gặp trường hợp tương tự thì gia đình chỉ tin tưởng khi có cán bộ địa phương đi cùng chứng thực, chứ không cả tin vào lời lẽ của bọn chúng”.

Hiện, vụ án đang được Công an huyện Krông Pắk tiếp tục điều tra, mở rộng. Vậy qua Báo CAND, ai là những nạn nhân của những vụ lừa đảo tương tự xin vui lòng liên hệ Công an huyện để được giúp đỡ.

Văn Thành