Mặc dù tòa án kiến nghị tạm hoãn, nhưng Đội THADS - nay là Chi cục THADS huyện Phú Hòa vẫn cưỡng chế trái luật. Ngày 18/11/2010, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã có quyết định thành lập tổ kiểm tra giải quyết đơn tố cáo xung quanh vụ việc này.

Nợ nửa xe máy, mất đứt ngôi nhà

Vợ chồng ông bà Nguyễn Đức Trung - Võ Thị Mốc tạo lập ngôi nhà mái ngói, vách xây trên thửa đất 128m2 tại thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Giữa năm 1997 bà Mốc qua đời vì lâm bệnh nặng, hai năm sau ông Trung lấy vợ kế và lập nghiệp ở xã Hòa Trị, còn 3 đứa con cư trú tại nhà cha mẹ ruột để lại.

Thời điểm này, ông Trung mua trả góp chiếc xe máy hiệu Citi thông qua hợp đồng tín dụng ký kết với Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT thị xã - nay là TP Tuy Hòa. Hai tháng sau chiếc xe bị mất trộm, trong khi làm ăn thua lỗ, ông Trung không trả được khoản nợ còn lại, nên ngân hàng khởi kiện.

Tại Quyết định số 01/DS-ST ngày 4/1/2001 của TAND TP Tuy Hòa công nhận sự thỏa thuận hai bên đương sự, ông Trung chấp nhận trả cho ngân hàng 12.536.600 đồng nợ gốc và lãi phát sinh, đồng thời nộp án phí 313.000 đồng. Do đương sự không nộp tiền, nên ngày 10/4/2001, THADS TX Tuy Hòa ra quyết định THA.

Đến ngày 3/7/2003, Chấp hành viên (CHV) Đinh Thiên Tường ký Quyết định cưỡng chế THA số 07/THA, kê biên, định giá nhà đất của vợ chồng ông Trung 32.745.000 đồng và thành lập hội đồng bán đấu giá vào ngày 22/3/2004. Ông Trịnh Ngọc Tân, trú ở 40 Trần Quý Cáp, TX Tuy Hòa là người trúng đấu giá 35.100.000 đồng, đến cuối năm đó bán lại cho ông Đặng Thiên Vũ, trú ở thôn Đồng Lãnh, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa 125 triệu đồng.

Kê biên tài sản chung trái  luật

Quyết định của tòa án đã có hiệu lực, việc THA là cần thiết, nhưng quá trình thực thi có nhiều dấu hiệu bất thường. Tại thời điểm kê biên, ông Trung đang sở hữu hợp pháp xe máy Dream, máy vi tính, máy fax, bàn ghế salon, tủ gỗ, tivi… nhưng CHV Đinh Thiên Tường lại "tích cực" kê biên nhà đất là tài sản chung của vợ chồng ông Trung để bán đấu giá là trái pháp luật.

Bởi lẽ từ khi bà Võ Thị Mốc qua đời, 3 người con có quyền thừa kế một nửa di sản nhà đất của người mẹ để lại. Thêm những dấu hiệu khuất tất khác là diện tích ngôi nhà của ông Trung 92,50m2 trên thửa đất 110,5m2, nhưng khi bán đấu giá, CHV Đinh Thiên Tường chỉ ghi nhận, định giá 79,5m2, ít hơn 13m2 nhà và 31m2 đất(?). Thậm chí khi cưỡng chế kê biên, bán đấu giá nhà đất, CHV không xem xét quyền ưu tiên mua nhà đất và quyền lợi hợp pháp khác của 3 đứa con ông Trung, mà đẩy họ lâm vào cảnh không có nhà ở.

Cưỡng chế khi tòa yêu cầu tạm dừng?

Khi THADS huyện Phú Hòa chuẩn bị cưỡng chế, giao nhà đất cho người trúng đấu giá, 3 đứa con ông Trung là Nguyễn Thị Mỹ Kiều, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Thị Trà My phát hiện có dấu hiệu khuất tất và quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm hại, nên gửi đơn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế một nửa nhà đất của người mẹ để lại.

Sau khi thụ lý vụ án, ngày 29/6/2006 và 29/12/2006, Chánh án TAND huyện Phú Hòa có văn bản kiến nghị  Viện KSND và THADS Phú Hòa cùng Cục THADS - nay là Tổng cục THADS Bộ Tư pháp và THDS tỉnh Phú Yên hủy toàn bộ kết quả cưỡng chế, kê biên, bán đấu giá nhà đất thuộc sở hữu chung của vợ chồng Nguyễn Đức Trung - Võ Thị Mốc để tòa án giải quyết vụ kiện chia thừa kế.

Rất tiếc, hai cơ quan nêu trên vẫn làm ngơ, nên hồ sơ vụ kiện chia di sản thừa kế tạm xếp lại. Thậm chí khi các cơ quan chức trách ở Hà Nội chuyển đơn thư yêu cầu Cục THADS Phú Yên giải quyết theo quy định pháp luật, nhưng cơ quan này vẫn phớt lờ. Xung quanh vụ việc này có nhiều dấu hiệu khuất tất. Tin rằng UBKT Tỉnh ủy Phú Yên sẽ làm rõ để xử lý nghiêm minh sai phạm của cán bộ, đảng viên có liên quan, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Năm 2003, Viện KSND huyện Phú Hòa phát hiện ông Đinh Thiên Tường - CHV cơ quan THADS huyện Phú Hòa thu tiền THA nhưng không nhập quỹ, mà lại bỏ túi để sử dụng cá nhân 11.450.000 đồng.

Sau khi Viện KSND huyện Phú Hòa và Viện KSND tỉnh Phú Yên kiến nghị nhiều lần, báo chí đề cập nhiều bài viết, người có thẩm quyền lúc đó là Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên mới có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức "treo" lương 3 năm, kể từ ngày 26/4/2004.

PV