Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan CSĐT đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về vi phạm pháp luật về đất đai; quản lý tài sản công và xây dựng không phép tại dự án trên. Hiện cơ quan CSĐT đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, điều tra sai phạm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này.

Trong văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai khẳng định, qua rà soát, Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp khi chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất của chủ đầu tư dự án đã vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong buổi làm việc mới đây tại Sở Xây dựng Đồng Nai, đại diện Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai đã kiến nghị cho doanh nghiệp được nộp phạt nhưng cho tồn tại công trình đã hoàn thành và phần công trình đang thi công. Đồng thời kiến nghị tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án theo hướng cho bỏ phần căn hộ cao cấp.

Dư luận tại Đồng Nai cho rằng, nếu chính quyền địa phương đồng ý với kiến nghị phạt rồi cho tồn tại của chủ đầu tư mà không xử lý dứt điểm sai phạm, sẽ tạo tiền lệ xấu trong việc xử lý những công trình vi phạm khác.

Bảo Sơn