Ngày 16/7, trên một số diễn đàn trên mạng internet xuất hiện thông tin CSGT đặt “bẫy” xe taxi để xử phạt người điều khiển xe máy đi sai làn trên cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội. Theo đó, một chiếc taxi bị hỏng và đỗ tại làn trong cùng của cầu Vĩnh Tuy. Thời điểm này, trên cầu Vĩnh Tuy có một tổ CSGT lập chốt bắt và xử phạt các phương tiện mô tô, xe máy đi sai làn. Nhiều người đã bày tỏ nghi ngờ việc chiếc xe taxi bị hỏng trên cầu là có sự sắp đặt.

Để làm rõ thông tin trên, sáng 17/7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Trung Thành-Đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội. Trung tá Nguyễn Trung Thành khẳng định: “Không có chuyện CSGT dùng xe taxi làm “bẫy” để xử phạt mô tô, xe máy vi phạm sai làn đường trên cầu Vĩnh Tuy. Chiếc taxi gặp sự cố nên đỗ lại trên cầu Vĩnh Tuy. Việc CSGT xử phạt đối với các lái xe mô tô, xe máy vi phạm đi sai làn không liên quan gì đến chiếc xe taxi bị gặp sự cố trên”.

Qua thanh tra, kiểm tra, CSGT đã xác định được chiếc xe taxi mang BKS 30A-358.71 bị sự cố phải dừng lại ở làn đường dành cho người đi xe máy. Sáng 17/7, CSGT đã mời lái xe lên làm việc.

Không có việc CSGT đặt "bẫy" xe taxi trên cầu Vĩnh Tuy.

Tại trụ sở Đội CSGT số 4, lái xe taxi trên là anh Đặng Ngọc Phát, 26 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định cho biết: Vào hồi 10h ngày 15/7, anh điều khiển xe taxi đi trên cầu Vĩnh Tuy hướng ra Long Biên. Khi ra gần giữa cầu, xe đã gặp sự cố hỏng hệ thống két nước. Anh Phát phải điều khiển xe sát vào lề đường khẩn cấp để sửa chữa.

“Sau khi bật đèn cảnh báo, tôi mở cốp xe lấy ra xô để ở phía sau đuôi xe cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác. Lúc này, trên đường có một cành cây xe chở rác đi qua đánh rơi nên tôi nhặt lên bỏ vào thùng để cảnh báo. Đến 12h30 phút, sau khi khắc phục xong sự cố, tôi đã điều khiển xe đi” - anh Phát cho biết.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Thành, cầu Vĩnh Tuy là một trong tuyến giao thông huyết mạch nối trung tâm Hà Nội với các tỉnh phía Bắc. Mặt cầu rộng, đã được kẻ vạch sơn liền để phân định làn cho các phương tiện tham gia giao thông, song rất nhiều mô tô, xe máy đã không chấp hành quy định trên, lấn làn, đi không đúng làn đường. Hậu quả đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT trên cầu Vĩnh Tuy.

Thống kê của Phòng CSGT cho thấy, trong năm 2014, riêng trên khu vực cầu Vĩnh Tuy đã xảy ra 5 vụ TNGT nghiêm trọng khiến 5 người chết. Riêng khu vực đường dẫn lên cầu xảy ra 2 vụ, làm 2 người chết. Trong 6 tháng đầu năm 2015, xảy ra 1 vụ TNGT khiến 1 người chết.

Không chỉ riêng cầu Vĩnh Tuy, việc người tham gia giao thông cố tình vi phạm các quy định về an toàn giao thông như dừng đỗ xe trên cầu, đi sai làn đường xảy ra tại nhiều cây cầu lớn thuộc địa bàn Hà Nội. Đây đều là những vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Cùng với việc lực lượng CSGT thường xuyên làm công tác nhắc nhở cũng như xử phạt vi phạm, đề nghị người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông, đảm bảo an toàn cho chính mình.

Nguyễn Hương