Ông Phạm Văn Tống, Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) cho biết thời gian qua, đơn vị quản lý bãi rác Phú Hưng - Công ty cổ phần Công trình đô thị TP Bến Tre đã có nhiều biện pháp phòng chống ô nhiễm môi trường đối với bãi rác này nhưng hiệu quả không cao. Chính vì vậy cuộc sống của người dân ấp Phú Thành, xã Phú Hưng và các xã lân cận (như Phước Thạnh, Hữu Định, huyện Châu Thành) vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

Bãi rác bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bay vào nhà hàng đàn, gây ảnh hưởng cuộc sống của bà con. Học sinh ở các trường học lân cận cũng phải chịu hít thở chung mùi từ bãi rác. Vào mùa mưa, nước từ bãi rác tràn ngập mặt đường và chảy xuống kênh gần đó gây ô nhiễm nguồn nước. Các thửa ruộng gần bãi rác cũng bị ảnh hưởng, có thửa chỉ làm được 1 vụ (mùa khô), thay vì 3 vụ/năm.

Bãi rác Phú Hưng có diện tích trên 5ha, tồn tại gần 20 năm qua. Đây là nơi tập kết rác thải của TP Bến Tre, một số huyện và 2 KCN Giao Long - An Hiệp (Bến Tre). Đến nay, lượng rác được tập trung tại đây đã lên hàng chục nghìn tấn. Do nằm ngay khu dân cư và chưa xây dựng hệ thống xử lý đạt chuẩn, nên bãi rác gây ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. 

Chính quyền và nhân dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị các biện pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó có cả đề nghị di dời bãi rác đến nơi khác, sớm xem xét xây dựng nhà máy xử lý rác thải hàng chục năm nay,… nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh.

Ngành chức năng cho biết Bộ TN&MT đã đồng ý hỗ trợ Bến Tre gần 11,7 tỷ đồng để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường một phần của bãi rác Phú Hưng. Hiện tại, Sở TN&MT đang lập dự toán kinh phí chi tiết phù hợp với nguồn vốn hỗ trợ để triển khai thực hiện dự án.

TH. Bình - CTV