Theo đó, HĐXX đã chấp nhận một phần đơn kháng cáo của ông Lực, sửa án sơ thẩm, tuyên buộc VKSND TP Trà Vinh có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mất thu nhập cho nguyên đơn với số tiền trên 48 triệu đồng; Công an tỉnh Trà Vinh bồi thường thiệt hại về tài sản đã kê biên cho ông Lực 148 triệu đồng. 

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc VKSND TP Trà Vinh có nghĩa vụ xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Lực tại nơi cư trú và trên báo. Riêng kháng cáo của bà Lan đã quá hạn nên không được tòa chấp nhận.

Ông Lực sau phiên xử phúc thẩm.

Theo nội dung vụ án: Tháng 6-1993, Công an thị xã Trà Vinh (nay là TP Trà Vinh) khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản riêng công dân", khởi tố bị can đối với ông Lực và bà Lan. Giữa tháng 6-1993, ông Lực bị bắt giam đến ngày 15-10-1993 mới được trả tự do. Riêng bà Lan vào thời điểm khởi tố không có mặt ở nơi cư trú nên bị truy nã, đến ngày 2-8-1993 mới bị bắt. Lệnh tạm giam có phê chuẩn của VKSND thị xã Trà Vinh. Đến 4-11-1993, bà Lan được trả tự do. Tổng cộng bà Lan bị bắt giam 94 ngày, ông Lực bị giam 123 ngày. 

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra kê biên một số gỗ của ông Lực và bà Lan. Tuy nhiên, đến ngày 21-11-1993, VKSND thị xã Trà Vinh ra quyết định đình chỉ vụ án, chuyển sang xử lý dân sự. Sau khi được trả tự do, bà Lan và ông Lực đã khiếu nại việc bị bắt giam oan sai và yêu cầu được bồi thường thiệt hại, xin lỗi công khai tại địa phương và trên báo. Bà Lan yêu cầu bồi thường tổng cộng gần 5 tỷ đồng và ông Lực yêu cầu bồi thường gần 13 tỷ đồng.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Trà Vinh chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của bà Lan và ông Lực, buộc VKSND TP Trà Vinh bồi thường cho bà Lan 37 triệu đồng; bồi thường cho ông Lực 46 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và mất thu nhập; Công an TP Trà Vinh bồi thường thiệt hại về tài sản đã kê biên cho bà Lan hơn 27 triệu đồng, ông Lực trên 56 triệu đồng. Không đồng ý với án sơ thẩm, bà Lan, ông Lực tiếp tục kháng cáo.

A. Huy