Nhộn nhịp cửa hàng đại hạ giá.

Hà Nội những ngày giáp Tết Nguyên đán, đâu đâu cũng thấy bán đồ giảm giá. Những lời mời chào hấp dẫn như "mua một tặng một", "sale off 70%"… xuất hiên khắp mọi nơi. Phải chăng đã đến lúc “khách hàng” lại được lên làm “thượng đế”?

Đâu cũng đại hạ giá

Ngay cả các siêu thị, trung tâm bán lẻ lớn cũng bị cuốn vào sức hút của "cơn lốc" hạ giá, khuyến mãi.

Tại siêu thị Fivimark trên phố Trần Quang Khải, hầu như tại dãy hàng nào cũng có hàng khuyến mãi như mua hai gói  hạt nêm được tặng một bát thủy tinh, bột giặt được khuyến mãi thêm nước xả quần áo, sữa rửa mặt đính kèm khăn bông…

Còn tại siêu thị Intimex trên phố Lê Thái Tổ, cả tháng nay người đi mua sắm được nghe đi nghe lại các đoạn băng nhạc quảng cáo như "uống Izzi, trúng lì xì", hay được thưởng thức các loại bánh ngoại hạ giá.

Nhưng có lẽ, tấp nập nhất vẫn là các cửa hàng bán đồ thanh lý, quần áo đại hạ giá. Trên các phố buôn bán trung tâm Hàng Ngang, Hàng Đào, Bà Triệu, Khâm Thiên, Thái Hà… đồ may mặc đại hạ giá đủ các thể loại chất đống tràn ra chiếm gần hết vỉa hè.

Người đi mua sắm cứ việc đi dưới lòng đường và nghển cổ, len chân vào các đám đông lục lọi, bới tìm cho mình một cái áo, cái quần vừa ý. Ngay cả các ngõ ngách cũng không thoát cảnh la liệt những tấm biển đại hạ giá được treo như mắc cửi.

Người bán nhiều, người mua càng náo nhiệt. Đống đồ thanh lý càng to, càng nhiều màu sắc sặc sỡ càng hút khách. Cô bạn tôi hỉ hả chui ra từ một đám đông đang chen lấn, xô đẩy, tay giơ cao hai chiếc áo bông dày uỵch màu tím than: "Xong rồi, được hai cái áo cho các cụ ở quê. 30.000 đồng một cái, các cụ mặc chục năm nữa cũng chẳng rách".

Rẻ - đó là tiêu chí đầu tiên để hút khách đến với loại hàng hóa thanh lý. Áo phông giá 20.000 đồng/chiếc, áo sơmi xuất khẩu 25.000 đồng - 40.000 đồng, giày dép có loại chỉ 10.000 đồng/đôi… Chính vì mức giá hời nên người ta tranh nhau mua, ai cũng cố nhặt cho mình một vài món đồ nào đó.

Theo quan sát của chúng tôi, cứ khoảng 10 cửa hàng bán quần áo trên phố Hàng Đào thì có tới 6 cửa hàng treo biển đại hạ giá. Chỉ khoảng 3 tiếng buổi tối, chị Hương, chủ cửa hàng thời trang công sở trên phố Chùa Bộc đã bán được gần 60 chiếc quần áo đủ loại.

Chị cho biết vào thời điểm giáp Tết, các loại quần áo mốt thường ngày bán chạy thì bán chậm, còn quần áo tồn kho, hàng lỗi mốt lại đắt khách. Không chỉ bán hàng của cửa hàng mình, chị còn tranh thủ đến các công ty may liên hệ mua hàng thanh lý về bán thêm.

Tạp nham chất lượng hàng giảm giá

Đánh trúng vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng nên nhiều nhà sản xuất đã đưa ra những chiêu khuyến mãi để rồi nhiều khi người mua rơi vào cảnh dở khóc, dở cười với đống đồ khuyến mãi không biết để làm gì. Có người mua áo xuất khẩu nhưng về nhà xem kỹ mới biết mình mua phải hàng gia công, thậm chí hàng bị thủng, bị rách.

Với nhiều cửa hàng, cuối năm là dịp thanh lý các mặt hàng tồn đọng, hàng ế ẩm để chuẩn bị nhập hàng mới. Cũng có những cửa hàng lấy được hàng xuất khẩu loại II, loại III từ các công ty may đem về bán.

Nhiều công ty may cuối năm làm ăn thua lỗ không có tiền thưởng Tết cho công nhân bèn thưởng bằng sản phẩm. Những người công nhân này phải đem hàng ra vỉa hè bán. Mua hàng của họ, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng đã lợi dụng tấm biển đại hạ giá để lừa khách hàng như dán nhãn giá cao hơn giá bình thường rồi lấy bút gạch đi ghi giá mới thấp hơn, thực chất vẫn là giá bán cao. Thực tế, gọi là hàng đại hạ giá nhưng nếu tính giá thành sản phẩm thì người kinh doanh vẫn có lãi.

Một số cửa hàng trà trộn hàng rởm vào để bán. Nhất là với những cửa hàng đổ đống trên vỉa hè bán vào buổi tối. Người mua phần vì ngại chen lấn, phần vì buổi tối không nhìn rõ hàng nên rất nhiều người đã tưởng mua được rẻ nhưng thực chất lại bị hớ.

Cách tốt nhất để tránh mua phải của ôi giảm giá là hãy đến các đại lý chính thống, các cửa hàng có uy tín để mua và nên mua hàng vào ban ngày. Hơn nữa, chính quyền các phường cũng cần xiết chặt lại kỷ cương hè phố, tránh tình trạng người đi bộ không có chỗ đi bởi những núi đồ đại hạ giá trên vỉa hè

Ngọc Yến