Theo ông Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị, sau khi sự việc được phản ánh trên mạng xã hội và báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã yêu cầu lãnh đạo Đài PTTH tỉnh báo cáo sự việc. Báo cáo do lãnh đạo Đài gửi có nội dung cúng đất tại Đài, Phòng Quảng cáo đề xuất và Phòng Hành chính tổ chức; nội dung này cũng chung chung chứ không chi tiết. 

Trước sự việc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã nhanh chóng có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh tổ chức xác minh nếu có sai phạm thì xử lý theo quy định.

PV Đài PTTH Quảng Trị tiếp tục cung cấp nhiều hình ảnh, băng phim cho thấy hoạt động cúng khấn, mê tín dị đoan tại cơ quan do ông Giám đốc đơn vị tổ chức, tham gia vào lễ cúng.  

Theo tìm hiểu, cúng đất tại nhà hoặc cơ quan thường được tổ chức theo quan niệm và phong tục của người dân, là hoạt động cúng Thổ thần nhằm tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở hoặc nơi mình làm việc. Nhưng lễ cúng bao gồm bộ áo Thổ thần, nải chuối chín, bình hoa, con gà, đĩa xôi, những chén chè, chứ không có các hình nhân và chổi quét. Việc cúng như thế này mang tính trù yểm dã tâm đối với những người sống không thích mình hay biết rõ những việc làm sai trái của mình mà lên tiếng. 

Giám đốc Đài PTTH Quảng Trị tại hoạt động cúng khấn tại cơ quan. 

Để tổ chức hoạt động cúng khấn, mê tín dị đoan này, phòng họp chính cũng được xem là phòng truyền thống của Đài PTTH Quảng Trị đã bị di chuyển bàn ghế, đặc biệt nghiêm trọng, tượng Bác cũng bị di chuyển đặt ở một vị trí thiếu trang trọng sang phòng một bên, khiến dư luận nhân dân hết sức bức xúc... 

Ông Nam cho biết ông cũng nhìn thấy những hình nhân và chổi quét trong lễ cúng khấn và các quang cảnh, hoạt động khác liên quan đến việc cúng  khấn này ở Đài PTTH Quảng Trị vừa rồi qua các ảnh và clip trên mạng xã hội và trên báo chí phản ánh.

Hỏi về việc đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh xử lý sự việc, ông Nam cho hay, do UBND tỉnh là đơn vị quản lý trực tiếp đơn vị này về mặt hành chính Nhà nước; sự việc xảy ra không phải người ngoài nhìn thấy, ghi hình lại và phản ánh, mà do người ở trong đơn vị, việc xử lý phải thấu đáo các vấn đề xung quanh có liên quan.

Nơi diễn ra hoạt động cúng khấn, mê tín dị đoan là phòng họp chính cũng là phòng truyền thống của đơn vị. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, liên quan đến Đài PTTH tỉnh, có đơn tố cáo và khiếu nại của phóng viên đơn vị đối với ông Giám đốc đài này. 

Ngày 13-6-2018, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách mảng, lĩnh vực liên quan và lãnh đạo một số sở, ban, ngành chức năng trong tỉnh đã có buổi làm việc tại Đài PTTH Quảng Trị. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo lãnh đạo Đài phải xây dựng lại quy chế chi tiêu nội bộ. Tuy nhiên, đến nay, phóng viên đơn vị này vẫn tiếp tục tố cáo, khiếu nại  Giám đốc đài những vấn đề chưa được xử lý. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hiện chưa được báo cáo lại.

Theo tìm hiểu, trong đơn PV Đài PTTH Quảng Trị tố cáo, khiếu nại Giám đốc của mình liên quan đến nhiều vấn đề, sự việc; trong đó, nổi cộm các sự việc có biểu hiện của hành vi tham nhũng, vun vén cá nhân, làm trái các quy định của Nhà nước.

Thanh Bình