Ngày khởi công con đường, bà con người Mạ ở vùng đặc biệt khó khăn thuộc các thôn Vĩnh Ninh, thôn 3 và 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đều hồ hởi. Sau bao nhiêu năm phải đi đường đất lầy lội, bụi bặm mưa nắng, nay họ kỳ vọng sắp có đường bê tông khang trang. Tuy nhiên, con đường có chiều dài hơn 7km với tổng nguồn vốn đầu tư 16,3 tỷ đồng này chưa kịp nghiệm thu, bàn giao thì đã bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân thất vọng.

Tuyến đường 16,3 tỷ đồng vào vùng đặc biệt khó khăn chưa bàn giao đã hư hỏng.

Theo thiết kế, đây là con đường trải bê tông xi măng dày 18cm và rộng 3m, mác bê tông quy định là 200. Chủ đầu tư là Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Cát Tiên, đơn vị thiết kế là Công ty TNHH – Dịch vụ tư vấn kỹ thuật Đại Lộc (đóng tại TP Đà Lạt) và đơn vị thi công là Công ty TNHH – TM – DV Nguyên Phúc (đóng tại huyện Cát Tiên). Tuyến đường được khởi công vào đầu năm 2015 và hoàn thành vào cuối năm 2016. Dù vậy, đến nay con đường này vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao nhưng đã phát sinh vấn đề. 

Trước sự bức xúc của người dân, mới đây Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra chất lượng tuyến đường nối thôn Vĩnh Ninh đi thôn 3, 4 (xã Phước Cát 2) và thanh tra trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan. Theo kết luận thanh tra, mặt đường bị bong tróc, một số đoạn bị phá vỡ kết cấu do chất lượng bê tông không đảm bảo. Kết quả kiểm định của Trung tâm Kiểm định và Tư vấn xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Lâm Đồng) thì có tới 18/27 mẫu bê tông chỉ đạt mác 150/200 so với thiết kế được phê duyệt. 

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không thực hiện việc kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào (cát, đá và xi măng) theo yêu cầu thiết kết. Cùng với đó, trong thi công đất mặt đường chưa có thí nghiệm đầm nén, chưa thực hiện thí nghiệm thành phần cấp phối bê tông. Việc thi công một số hạng mục trên tuyến đường này chưa đúng thiết kế được phê duyệt. Ngoài ra, công trình này còn chậm tiến độ nhiều tháng so với cam kết.

Từ kết quả thanh tra này, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm khi thi công tuyến đường này.

Kim Ngân