Trước đó, UBND tỉnh Bến Tre nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp, cơ quan chức năng và báo chí thắc mắc về việc họ có nhận được thư mời cùng một số tài liệu của Vatap, Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ)… tổ chức hội thảo nêu trên. Một người tên là Khanh, giới thiệu là Phó Chủ tịch Vatap điện thoại đến mời họ tham gia. Trong khi đó, nhiều thành viên của Ban chấp hành Vatap hoàn toàn không biết Khanh là ai? 

Trao đổi với PV, một lãnh đạo của Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cho biết sẽ báo cáo thông tin về tư cách pháp nhân của ông Khanh cho lãnh đạo tỉnh nắm tình hình. 

Là đơn vị được mời đồng tổ chức, ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) nói, trước đó có nhận công văn của Vatap đề nghị cùng phối hợp hội thảo tại Bến Tre. 

Tuy nhiên, sau khi nắm được các thông tin trái chiều, Cục này sẽ không tham dự hội thảo và đã có văn bản từ chối. Việc Ban tổ chức của Vatap đưa chương trình có phát biểu của đại diện đơn vị này là không phù hợp.

Ngoài ra, trong chương trình hội thảo tại Bến Tre mà Vatap công bố, còn có phần phát biểu của Viện Công nghệ chống làm giả (thuộc Vatap). Đây là đơn vị đã cấp chứng nhận doanh nghiệp cho Vinaca, công ty sản xuất thuốc trị ung thư được làm giả bằng… bột than tre tán mịn, bị phát hiện tại Hải Phòng tháng 4 vừa qua và cũng chưa bị xử lý xong (?!).

HÀ TIÊN