Chiều 28-5, Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, vừa chỉ đạo UBND xã Phong Xuân yêu cầu Công ty TNHH Cường Hương (có địa chỉ tại thôn Đồng Lâm, xã Phong An) dừng ngay máy móc thi công san ủi đất ruộng của người dân ở thôn Bình An, xã Phong Xuân để khắc phục sai sót trong việc thi công.

Công ty TNHH Cường Hương cho máy móc san ủi đất ruộng của người dân Phong Xuân.

Dự án tuyến đường liên thôn nối liền thôn Xuân Lộc đến thôn Hiền An, xã Phong Xuân có chiều dài hơn 1,2 km, tổng số tiền đầu tư khoảng 2 tỷ đồng do Công ty TNHH Cường Hương thi công. Tuy nhiên trong quá trình làm đường, Công ty này đã cho xe múc san ủi và múc nhiều đất ruộng của người dân ở cánh đồng Đập Tăm, thôn Bình An, xã Phong Xuân. Trong đó, phần đất ruộng của gia đình ông Trần Văn Trà (ở thôn Bình An) có nhiều diện tích bị san lấp gây hư hại ruộng lúa.

Nhiều diện tích đất ruộng vừa gieo sạ của gia đình ông Trà bị doanh nghiệp san ủi làm đường.

Ông Trà cho biết, vào  ngày 26-5, trong lúc gia đình đang chuẩn bị làm đám giỗ thì bất ngờ nghe người dân trong thôn đi làm đồng điện thoại báo cho biết khu vực ruộng của gia đình ở đồng Đập Tăm bị doanh nghiệp san ủi, múc đất. “Khu ruộng của gia đình có diện tích gần 1,2 ha vừa được gieo sạ hơn nửa tháng thì bị Công ty Cường Hương cho máy móc đến san ủi và một phần đất ruộng bị múc làm đường. Vì quá bức xúc nên gia đình tôi đã kéo ra cánh đồng Đập Tăm để ngăn chặn việc làm sai trái của doanh nghiệp”, ông Trà nói.

Người dân ngăn cản xe múc của Công ty Cường Hương.

Tại khu vực cánh đồng Đập Tăm, phần ruộng của gia đình ông Trà bị Công ty Cường Hương san ủi làm đường với chiều dài hàng chục mét, chiều rộng từ 4 đến 6m với lượng lớn đất ruộng bị múc đắp ven đường. Theo phản ánh, trước khi thi công dự án, phía đơn vị thi công và chính quyền địa phương không hề có thông báo đến hộ ông Trà. Đến khi có rất đông người dân phản ánh, ngăn chặn xe múc thì nhân viên Công ty Cường Hương mới đặt vấn đề thỏa thuận đền bù cho gia đình ông Trà với số tiền 4-5 triệu đồng nhưng hộ dân này không đồng ý.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, việc san ủi đất ruộng của Công ty Cường Hương là hoàn toàn sai trái.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân lý giải rằng, do doanh nghiệp nghĩ rằng phần đất liên quan đến thi công tuyến đường bê tông đã được thỏa thuận đền bù hết nên đã cho xe đến san ủi, múc đất” (!?). Tuy nhiên theo người dân, việc chính quyền địa phương lẫn doanh nghiệp thực hiện thi công dự án làm đường, san ủi, múc đất ruộng nhưng không thông báo cho người dân là việc làm hết sức tắc trách.

Liên quan đến vụ việc này, hiện UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu UBND xã Phong Xuân có phương án đề nghị hộ dân hiến tặng đất ruộng bị ảnh hưởng hoặc thỏa thuận đền bù theo quy định Nhà nước trước khi tiếp tục thi công dự án.


Anh Khoa