Theo đó quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Hải đã cố ý làm trái những quy định về quản lý đất đai, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Châu Thành cũ, nay là quận Cái Răng, ký sai hàng loạt hồ sơ liên quan đến đất đai.

Qua kiểm tra 116 hồ sơ liên quan đến đất đai gồm 75 hồ sơ chuyển nhượng (CN), 41 hồ sơ chuyển mục đích (CMĐ) sử dụng lên đất ở, chuyên dùng khác (CDK) và 4 hồ sơ hợp thức hóa CDK tại 3 phường Phú Thứ, Thường Thạnh và Lê Bình, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Quận ủy Cái Răng đã có cơ sở xác định ông Đồng Việt Hải với tư cách là Phó phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính huyện Châu Thành (giai đoạn  2001 - 2003) và Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Cái Răng (từ 2004 đến nay) đã tham mưu cho lãnh đạo ký sai quy định của pháp luật đất đai.

Liên quan đến 28 hồ sơ CMĐ của gia đình và thân nhân ông Hải từ đất 2L, Q, LNK sang đất T - thổ cư, với tổng diện tích 6.095,4m2 (trong đó ông Hải đã trực tiếp ký tham mưu 17 hồ sơ), UBKT kết luận: Tất cả đều sai trình tự thủ tục. UBND huyện Châu Thành, nay là quận Cái Răng đã duyệt cho hộ, cá nhân CMĐ từ các loại đất trên sang đất thổ cư khi chưa có giấy CNĐKQSDĐ.

Điều này vi phạm về đăng ký đất đai lập hồ sơ địa chính và cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn Cần Thơ được ban hành kèm theo Quyết định số 72/2002/QĐ.UB ngày 30/5/2002 của UBND tỉnh, nay là TP Cần Thơ.

Chưa hết, UBKT cho rằng số hồ sơ này còn sai về vượt hạn mức theo Quyết định số 67/2000/QĐ-UB ngày 2/11/2000 của UBND Cần Thơ về việc ban hành hạn mức đất ở trên địa bàn Cần Thơ; hướng dẫn 97/LN-T-XD-ĐC ngày 4/4/2001 của liên ngành Thuế - Tài chính - Địa chính và Công văn số 2503/UB ngày 29/6/2004 về chuyển giao việc giải quyết hồ sơ CMĐ sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân cho UBND quận, huyện.

Đối với 13 hồ sơ mà ông Hải đã tham mưu cho lãnh đạo ký CMĐ sử dụng đất từ đất 2L, Q, LNK lên đất CDK, tổng diện tích 25.739,9m2 thì có 11 hồ sơ (gần 22.000m2) trên địa bàn phường Lê Bình sai với tinh thần NĐ 04/2000/CP ngày 11/2/2000 của Chính phủ.

Qua tham mưu của ông Đồng Việt Hải, phần đất trụ sở Công an huyện Châu Thành cũ đã được UBND quận cho chuyển từ đất CDK thành đất thổ cư.

Vì theo NĐ này, việc CMĐ sử dụng lên đất CDK là thẩm quyền của UBND tỉnh Cần Thơ lúc bấy giờ ký. Còn 2 hồ sơ trên địa bàn phường Phú Thứ, theo các quy định vào thời điểm bấy giờ, cấp quận, huyện chỉ được ký cho CMĐ đất CDK khi đã có quy hoạch sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đằng này, điều kiện cần vừa kể chưa xảy ra nhưng ông Hải vẫn tham mưu ký. Trong số 13 hồ sơ kể trên, có 4 hồ sơ của vợ chồng ông Hải. Vẫn theo nội dung Thông báo của UBKT, việc ông Hải tham mưu UBND huyện ký hợp thức hóa 4 hồ sơ đất CDK diện tích 2.774,13m2 cho ông Trần Văn Nhựt là sai thẩm quyền.

NĐ 04/2000/CP của Chính phủ nêu rõ, việc cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng các loại đất tại nội ô thành phố, nội ô thị xã và đất ở, đất chuyên dùng tại thị trấn là thẩm quyền của UBND tỉnh.

Đối với phần đất CDK tại trụ sở Công an huyện Châu Thành (cũ) mà ông Nhựt mua lại, UBKT cho biết, qua đo đạc thực tế, mảnh đất này là 1.415m2, chênh lệch so với trong giấy 67m2 và ông Nhựt được hợp thức hóa CDK 67m2 giá 800.000 đồng/m2.

Ngày 19/3/2003, UBND huyện đã cấp giấy CNĐKQSDĐ 1.415m2 CDK. Phần đất này có 3 mặt tiền đường Nguyễn Trãi - Ngô Quyền - Lê Thái Tổ. Ông Nhựt đã bán cho 16 hộ khác và ông Hải đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện cho tách hộ, ghi trên sổ đỏ là đất thổ cư, gây thất thu cho Nhà nước...

UBKT quận kết luận: "Đồng chí Đồng Việt Hải đã cố ý làm trái những quy định của pháp luật về quản lý đất đai, làm tham mưu cho lãnh đạo ký sai thẩm quyền vượt hạn mức quy định; lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tạo điều kiện cho vợ, con, thân nhân CMĐ sử dụng đất và mua bán đất dọc theo các tuyến đường mới mở nhằm thu lợi cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng. Với nội dung sai phạm trên xét thấy đồng chí Đồng Việt Hải đã vi phạm vào điều 9 và điều 11 của 19 điều đảng viên không được làm".

Chiều 6/8, làm việc với PV Báo CAND, ông Huỳnh Hữu Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Cái Răng cho biết, ngoài bản báo cáo tự kiểm tra của ông Đồng Việt Hải, trước khi cho ra đời Thông báo số 01 - TB/KT ngày 14/5/2007, UBKT Quận ủy cũng đã nghiên cứu hồ sơ, xác minh việc cấp giấy CNQSDĐ và chuyển mục đích sử dụng đất ở, nhà ở; việc mua bán đất đai của gia đình và thân nhân của ông Hải.

UBKT cũng đã báo cáo đầy đủ các nội dung kể trên trong cuộc họp Chi ủy Chi bộ của Phòng QLĐT; các ý kiến đóng góp trong cuộc họp đều thống nhất với báo cáo của tổ kiểm tra. Trước những sai phạm kể trên, UBKT đã đề nghị Quận ủy Cái Răng chỉ đạo kiểm điểm và xử lý cá nhân ông Đồng Việt Hải và một số cá nhân có liên quan.

Chúng tôi cũng xin thông tin thêm, trong số 116 hồ sơ liên quan đất đai mà UBKT xem xét, lãnh đạo ký tên sau cùng nhiều nhất là ông Nguyễn Thành Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cũ, nay là Chủ tịch UBND quận Cái Răng với 44 hồ sơ, số còn lại do 6 lãnh đạo khác ký

Mấy ngày sau khi UBKT Quận ủy Cái Răng có thông báo nội dung kể trên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng có Kết luận số 29/KLTTr-UBND về Kết quả thanh tra việc CMĐ sử dụng đất, đầu tư xây dựng tuyến lộ Hậu Thạnh Mỹ.

Xin trích một đoạn: "Quá trình xét duyệt cho CMĐ sử dụng đất, Phòng GT-XD-ĐC đã tham mưu cho UBND huyện Châu Thành (cũ) duyệt cho CMĐ sử dụng đất một số trường hợp ở tuyến lộ Hậu Thạnh Mỹ và đường Trần Hưng Đạo nối dài sai quy định, vi phạm Luật Đất đai 1993 và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2001 như cho CMĐ sử dụng sang đất thổ cư vượt hạn mức ở khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch.

Cho CMĐ sử dụng sang đất chuyên dùng 11 trường hợp không có dự án đầu tư theo quy định, với tổng diện tích là 13.709,7m2.

Trong 11 trường hợp này có 5 trường hợp do bà Cao Thị Thôi - vợ ông Đồng Việt Hải đứng tên xin CMĐ sử dụng đất với tổng diện tích 6.690,7m2. Sai phạm trong việc cho CMĐ, trách nhiệm chính thuộc về ông Đồng Việt Hải…"

Nhóm PV ĐBSCL