Sáng 12-10-2019, trên đồi Pháo Thủ (Cao điểm 50 – trận địa bảo vệ cầu Đáp Cầu thời kháng chiến chống Mỹ, nay thuộc thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng cùng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn Pháo phòng không 226 tổ chức buổi gặp mặt đồng đội và tri ân gia đình các liệt sỹ Đại đội 35 anh dũng hy sinh trên trận địa trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt. 

Ông Nguyễn Văn Hùng (bìa phải), Đại tá Trịnh Vinh Pha và các cựu chiến binh Đại đội 35 cùng thân nhân các liệt sỹ kính cẩn dâng hương, dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đồi Pháo Thủ.

Đây là lần thứ tư Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn 226 tổ chức gặp mặt đồng đội và gia đình liệt sỹ với sự tài trợ của Công ty Phượng Hoàng và ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công ty.

Từ sớm, đông đảo lãnh đạo và công nhân viên Công ty Phượng Hoàng đã có mặt chuẩn bị cho buổi găp gỡ. Khi đoàn xe đưa các cựu chiến binh cùng gia đình các liệt sỹ tới nơi, ông Nguyễn Văn Hùng trực tiếp cùng các nhân viên đón các vị khách quý.

Các cựu chiến binh chăm chú nghe ca sĩ Quang Lê biểu diễn tại buổi gặp mặt.

Những người tới buổi gặp mặt hôm nay đa phần những cựu chiến binh tuổi tác đã cao, người trẻ nhất 73 tuổi, lớn nhất đã 86 tuổi; có người không quản ngại đường xá xa xôi như ông Nguyễn Văn Nhỡn, SN 1940, anh trai liệt sỹ Nguyễn Văn Chiêm, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 35, dành hai ngày đi xe máy từ huyện Phù Yên, Sơn La về thăm mộ em đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) rồi tham dự buổi gặp mặt; có người chị đã 80 tuổi mất em trong trận đánh cách đây 50 năm, nay là lần đầu được tới thăm nơi em chiến đấu, hi sinh...

Trước khi vào gặp mặt, các cựu chiến binh Đại đội 35, Lữ đoàn 226 cùng thân nhân các liệt sỹ và đại diện Công ty Phượng Hoàng đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa tại Bia tưởng niệm trên đồi Pháo Thủ, tưởng nhớ những người con dũng cảm của Tổ quốc đã hi sinh trong những ngày chiến đấu quên mình bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Trưởng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn pháo phòng không 226 không giấu được xúc động khi kể lại những năm tháng hào hùng.
Trong không khí xúc động, thân tình, các cựu binh Đại đội 35, Lữ đoàn 226 đã thăm lại trận địa năm xưa, cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của đơn vị qua các thời kì. 

Đại tá Trịnh Vinh Pha, Trưởng Ban liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn 226 kể lại, cầu Đáp Cầu là điểm giao thông quan trọng trên Quốc lộ 1, nối đường bộ và đường sắt qua sông Cầu, vận chuyển hàng hóa, vũ khí, khí tài từ biên giới phía Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Do đó, cầu Đáp Cầu là mục tiêu đánh phá mạnh của không quân Mỹ.

Để bảo vệ tuyến đường huyết mạch, Quân chủng Phòng không – Không quân tháng 3-1967 đã điều Trung đoàn 226 (nay là Lữ đoàn 226) về bảo vệ cầu Đáp Cầu và được nhận Đại đội 35, lúc đó đang trực tiếp làm nhiệm vụ ở Cao điểm 50, nay là đồi Pháo Thủ. 

Ông Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong thời gian đóng quân tại đây, Đại đội 35 đã chiến đấu hàng chục trận, góp phần cùng cụm phòng không bảo vệ cầu Đáp Cầu bắn rơi 7 máy bay địch, trong đó có trận đánh ngày 17-10-1967 được ghi vào danh sách 10 trận tiêu biểu nhất lịch sử Quân chủng Phòng không- Không quân, khi chỉ trong 2 phút, cụm phòng không đã bắn rơi liên tiếp 5 máy bay F-105D, được mệnh danh là "thần sấm" của không lực Mỹ, trong đó có 4 chiếc rơi tại chỗ, bắt sống 4 giặc lái...

Thế nhưng, theo Đại tá Trịnh Vĩnh Pha, để có được chiến công vẻ vang đó, theo số liệu chưa đầy đủ, đã có 28 cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 226 hi sinh, 40 đồng chí bị thương, trong đó nhiều người là chiến sỹ của Đại đội 35...

Ông Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho các cựu chiến binh và thân nhân liệt sỹ. 

Sau khi lắng nghe nhiều chia sẻ của các cựu chiến binh và gia đình các liệt sỹ Đại đội 35, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng đã thay mặt lãnh đạo, công nhân viên bày tỏ lòng biết ơn và vinh dự khi Công ty nay được tọa lạc trên đồi Pháo Thủ - địa danh linh thiêng và hào hùng ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, mỗi cán bộ, nhân viên Công ty luôn tâm niệm phải xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ cha anh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho công tác an sinh xã hội, tri ân đồng chí, đồng bào... Nhân dịp này, ông đã trao số tiền 5 triệu đồng cùng nhiều phần quà giá trị cho mỗi cựu chiến binh và gia đình các liệt sỹ. 

Ông Nguyễn Văn Hùng trao tiền ủng hộ Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn 226 và Ban Liên lạc Đại đội 35.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng trao số tiền 20 triệu đồng tặng Ban Liên lạc bạn chiến đấu Lữ đoàn 226 và 10 triệu đồng tặng Ban liên lạc của Đại đội 35, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cựu chiến binh tìm lại thân nhân tất cả các liệt sỹ để sẻ chia, giúp đỡ và tri ân.

Thay mặt các cựu chiến binh và gia đình các liệt sỹ, ông Nguyễn Bá Tiệp, Trưởng Ban Liên lạc Đại đội 35 gửi lời cám ơn chân thành tới Công ty Phượng Hoàng và ông Nguyễn Văn Hùng, cho biết những món quà vật chất và tinh thần từ Công ty giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Theo ông Tiệp, các cựu chiến binh tuổi tác đều đã cao, nên dịp gặp mặt thế này với họ là niềm vui vô bờ bến. "Quý giá hơn hết là chúng tôi có cơ hội trở lại đây. Có những đồng đội nhiều năm tôi chưa có dịp gặp lại. Cùng nhau chứng kiến đồi Pháo Thủ hoang hoá năm xưa nay trở thành cơ ngơi to đẹp khiến chúng tôi rất hạnh phúc. Bây giờ, điều mong mỏi nhất là có nhiều sức khỏe, có dịp thì được gặp lại nhau", ông Tiệp tâm sự.

Năm 2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ, 52 năm ngày trận thành lập Lữ đoàn 226 (15-8-1965 / 15-8-2017) và để ghi nhớ sự hi sinh của các liệt sỹ bảo vệ cầu Đáp Cầu, Công ty Phượng Hoàng đã đầu tư, xây dựng Bia tưởng niệm liệt sỹ khang trang ở đỉnh đồi Pháo Thủ.

Nội dung khắc trên bia tóm tắt lịch sử, chiến công của Lữ đoàn 226 và tên tuổi, quê quán của các liệt sỹ hi sinh trong những ngày tháng lịch sử. Thời gian tới, Công ty Phượng Hoàng sẽ cùng Ban liên lạc ban chiến đấu Lữ đoàn 226 tiếp tục tìm kiếm thông tin của các liệt sỹ để bổ sung, sửa đổi sao cho chính xác nhất.

Đã thành truyền thống, Công ty Phượng Hoàng nhiều năm qua luôn quan tâm ủng hộ công tác an sinh xã hội, góp sức chung tay hỗ trợ và tri ân các gia đình chính sách, người có công và các thương bệnh binh ở nhiều miền quê của đất nước. Số tiền Công ty Phượng Hoàng ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện trong năm 2018 là gần 40 tỉ đồng. Từ đầu năm 2019, Công ty đã ủng hộ nhiều hoạt động xã hội từ thiện khắp cả nước với tổng số tiền trên 20 tỉ đồng.

An Khang - Thiện Minh