Trước đó, ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Phước Toàn, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục THADS tỉnh này kể từ 20/5.

Ông Toàn giữ chức Cục trưởng THADS tỉnh Hậu Giang thay ông Nguyễn Đức Biên được giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng.
Hình ảnh được cho là của ông Biên và cô gái. (Ảnh cắt từ clip)

Như Báo CAND đã thông tin, vào cuối tháng 2/2020, trên mạng xã hội Facebook lan truyền 4 clip (mỗi đoạn dài 3 phút) ghi lại cảnh ân ái của một đôi nam nữ. Ngay sau khi clip lan truyền, nhiều người đã đặt nghi vấn người nam trong clip là lãnh đạo Cục THADS tỉnh này. 

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vào cuộc và xác định người nam clip chính là ông Nguyễn Đức Biên. Riêng nhân vật nữ, được cho rằng là một sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Căn cứ các quy định của Đảng, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang đã kỷ luật ông Biên với hình thức cảnh cáo. 

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Biên với vai trò là cán bộ lãnh đạo nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất lối sống, có quan hệ nam nữ bất chính trong lúc có vợ con, đồng thời bị ghi hình và phát video clip trên mạng xã hội Facebook. 

Ông Biên vi phạm những điều đảng viên không được làm, vi phạm Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 và vi phạm các quy định của trung ương, Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương. Việc làm của ông Biên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân, tổ chức nơi ông Biên công tác và ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Liên quan vụ việc này, Viện KSND tỉnh Hậu Giang cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Hiếu (quê Cà Mau) và Bùi Văn Phi (quê Hậu Giang) về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Đây được cho 2 bị can đã đăng tải, phát tán clip nóng của ông Biên và cô gái.


Trần Lĩnh