Sau khi hàng trăm sinh viên của Trường Lê Quý Đôn tự nghỉ học vì nghi ngờ Dự án 04/DT là "dự án ma" và đã có đơn gửi tới cơ quan Công an, Công ty Fanxifang vẫn tiếp tục tuyển sinh viên bằng hình thức cũ nhưng học về ngành điện chứ không phải là thủy sản như trước. Được biết, có tới khoảng 600 sinh viên được công ty này thu tiền và đưa đến Hải Phòng tập trung. Công ty này cũng đã từng tìm đến Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh (CĐQTKD) (thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) để tuyển nhân viên. Ông Bùi Văn Can, Hiệu trưởng Trường CĐQTKD cho biết, khi khóa học 35 vừa nhận bằng tốt nghiệp, đại diện Công ty Fanxifang gọi điện đến trường liên hệ xin tuyển nhân viên là các sinh viên mới tốt nghiệp.

Tiếp theo, phía công ty này lại yêu cầu cung cấp địa chỉ cụ thể của các sinh viên vì họ đang cần gấp. Trong giấy báo gửi tới địa chỉ nhà riêng của sinh viên Nguyễn M.H ở Hà Nội có ghi rõ: "Anh (chị) có mặt tại công ty để phỏng vấn và thi tuyển theo đợt tuyển dụng nhân sự của công ty...

Đối với anh (chị) trúng tuyển vào làm việc tại công ty bắt buộc phải nộp 400.000 đồng để mua trang phục, bảo hộ lao động...”. Người ký giấy báo tập trung này là Nguyễn Hồng Đức với chức danh Trưởng phòng Tổ chức công ty. Chị H tìm đến ngay trụ sở của Công ty Fanxifang vào ngày 6/9/2005 theo hẹn. Nhưng thật bất ngờ, tại đây chị thấy có nhiều sinh viên và phụ huynh cảnh báo dấu hiệu không bình thường của công ty này. Một số người đến đòi tiền công ty nhưng đã bị bảo vệ đẩy ra ngoài...

Mặc dù chúng tôi cố gắng liên lạc và nhiều lần trực tiếp đến trụ sở Công ty Fanxifang để tìm gặp Giám đốc Hoàng Minh Thắng, Chủ tịch HĐQT Vũ Quang Huy, Nguyễn Hồng Đức (Trưởng phòng Tổ chức, người ký nhiều giấy thông báo) nhưng không gặp được ai. Cô nhân viên thường trực thông báo rằng, tất cả đều đi công tác ở các tỉnh.

Công ty Fanxifang đã từng bị đòi tiền nhiều lần

Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Công an phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2005 trên địa bàn phường đã từng xảy ra một vụ xô xát giữa Công ty Fanxifang và gần 20 người lao động. Nhóm người này ở tỉnh Thái Bình lên trụ sở của công ty đòi tiền, dẫn đến xô xát trên đường phố. Công an phường đã phải đưa họ về trụ sở giải quyết. Theo bản khai nhân khẩu với Công an phường Nghĩa Đô, Vũ Quang Huy khai sinh năm 1978, quê ở xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, đã từng là công nhân Công ty Điện cơ Thống Nhất, Hà Nội. Đặc biệt, từ năm 2001 đến tháng 11/2004 là Giám đốc Công ty Điện quang(?).

Và tháng 2/2005 làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Fanxifang, thuê trụ sở tại số 22, ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Fanxifang do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 18/1/2005 cho các cổ đông Vũ Quang Huy, Hoàng Minh Thắng (Giám đốc - PV) ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Bùi Thị Việt Hà (Kiến Xương, Thái Bình), Vũ Thị Doan (Nam Trực, Nam Định). Ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận thuộc dạng "hỗn hợp": từ sản xuất, buôn bán đồ uống, lương thực, thực phẩm, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cho đến dịch vụ san lấp mặt bằng, vận chuyển hàng hoá, tư vấn đào tạo, sản xuất, buôn bán vật liệu xây dựng... với số vốn điều lệ 4,99 tỷ đồng.

Được biết, còn nhiều trường học khác được công ty này chọn làm "đối tác" như Trường Trung học Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu (Hưng Yên) nhưng bị từ chối ngay khi công ty này đưa 52 học sinh đến; Trường Trung học Thủy sản TW4 sau khi nhận đào tạo một lớp ngắn hạn cũng từ chối khi công ty này tiếp tục đưa học sinh đến vì phát hiện dấu hiệu bất minh. Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Hiệu trưởng Trường Trung học tư thục Công nghệ quản trị kinh doanh Lê Quý Đôn thì nhà trường rất bất bình khi phát hiện Công ty Fanxifang đang lợi dụng uy tín của trường để tiếp tục lừa tuyển sinh. Theo biển giới thiệu của chính Công ty Fanxifang gắn tại trụ sở có ghi phạm vi hoạt động trên 26 tỉnh, thành. Theo thông tin từ Công an phường Nghĩa Đô, nhiều khả năng Công ty Fanxifang sẽ chuyển đến địa điểm khác để hoạt động. Hiện cơ quan Công an đang vào cuộc để làm rõ những sai phạm của Công ty Fanxifang

Việt Hà - Trần Hằng