Theo phản ánh của nhiều sinh viên lớp Đại học tại chức chuyên ngành Quản lý kinh tế (Khóa 46 - Đại học Hải Phòng), nhà trường đã có khoản thu không theo quy định. Cụ thể theo thông báo của Trường Đại học Hải Phòng về mức thu lệ phí các lớp đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học, lệ phí hồ sơ là 20 nghìn đồng và lệ phí thi tuyển sinh là 50 nghìn đồng/môn.

Vị chi, lệ phí 3 môn thi và lệ phí hồ sơ tổng cộng chỉ 170 nghìn đồng, song tất cả những người tham gia thi tuyển đều phải nộp 1,5 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với quy định(?).

Làm việc với T.S Đoàn Quang Mạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng, được biết đây là lớp học được tổ chức theo hình thức liên kết đào tạo. Trường Đại học Hải Phòng liên kết cùng Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đào tạo cho đối tượng là cán bộ, học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận.

Lớp học được đặt tại Trung tâm Hướng nghiệp và GDTX huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) và do cán bộ của Trung tâm này quản lý. Công tác tuyển sinh, đào tạo, Trường Đại học Hải Phòng giao cho Trung tâm Bồi dưỡng thường xuyên phụ trách.

Về việc thu lệ phí đầu vào, ông Đoàn Quang Mạnh cho biết không có thêm bất cứ khoản thu nào ngoài quy định là 150 nghìn đồng cho 3 môn thi. Trong trường hợp có những học sinh muốn củng cố kiến thức trước khi thi sẽ được nhà trường tổ chức giảng dạy với học phí 100 nghìn đồng/môn. Như vậy, tổng số tiền cả lệ phí và tiền ôn thi mới chỉ có 450 nghìn đồng. Ông Mạnh khẳng định, ngoài số tiền đó, mọi khoản thu khác đều không đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả cho biết, do mới nhận bàn giao công tác quản lý từ hiệu trưởng vừa nghỉ hưu nên chưa nắm hết được công việc. Tuy nhiên nhà trường sẽ khẩn trương cho kiểm tra lại toàn bộ quy trình liên kết đào tạo, thu chi để thông tin cho báo chí phản ánh rõ sự việc.

Cũng trao đổi qua điện thoại, đại diện Trung tâm Hướng nghiệp và GDTX huyện Tiên Yên, Giám đốc Đỗ Văn Giám cho biết, toàn bộ việc thu chi của các lớp học theo hình thức liên kết đào tạo đều được trao đổi thống nhất với Trung tâm Bồi dưỡng thường xuyên (Trường Đại học Hải Phòng).

Khi phóng viên đề nghị được làm việc trực tiếp để nắm bắt rõ hơn sự việc thì ông Giám yêu cầu phải liên hệ trước với UBND huyện Tiên Yên để có ý kiến chỉ đạo. Sau đó phóng viên đã chuyển nội dung đề nghị làm việc đến Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Yên, nhưng đã qua nhiều ngày đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề thu vượt mức lệ phí đầu vào, là người trực tiếp tham gia tuyển sinh, quản lý và đào tạo, ông Đỗ Phương Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng thường xuyên (Trường Đại học Hải Phòng) lại khẳng định việc thu là do Trung tâm Hướng nghiệp và GDTX huyện Tiên Yên.

Trước những thông tin còn chưa rõ ràng về khoản thu ngoài quy định, Tiến sỹ Đoàn Quang Mạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đề nghị Báo Công an nhân dân phối hợp cùng nhà trường xác minh làm rõ sự việc. “Đây có thể là việc làm lợi dụng danh nghĩa nhà trường của đơn vị hay cá nhân nào đó để thu lợi” – ông Mạnh nhận định. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Văn Huy