Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại Khu KTTMĐB Lao Bảo có 5 điểm kinh doanh xe máy, nhưng chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Chokchai Mukdahan - Việt Nam kinh doanh xe máy được miễn thuế GTGT; số còn lại kinh doanh có thuế như ở nội địa.

Trong vai khách hàng, mang theo bảng báo giá mà Công ty Chokchai Mukdahan - Việt Nam đã thông báo và được Cục Thuế tỉnh Quảng Trị chấp thuận, chúng tôi đến hỏi mua xe Honda JF51 SH Mode. Các nhân viên công ty này chào mời bán xe trên với giá 47 triệu đồng, kèm theo một số khuyến mãi khác. Đối chiếu với bảng báo giá, chúng tôi thấy xe trên có giá đúng 47 triệu đồng. Chúng tôi lấy lý do trả tiền, nhận phiếu thu rồi hôm sau dẫn người nhà tới chọn màu xe, lấy xe và hóa đơn luôn. Tuy nhiên, các nhân viên bán xe ở đây không chấp thuận.

“Anh mua xe, trả tiền thì xuất hóa đơn luôn. Hôm sau người nhà anh đến chỉ việc chọn màu xe và lấy xe, chứ bọn em không ghi phiếu thu vậy, bởi vì đây là hàng miễn thuế, giá bán phải đúng theo quy định, việc ghi phiếu thu dễ gây ra rắc rối sau này”.

Ngày hôm sau, chúng tôi theo một khách hàng đến mua xe thật. Chị này ở xã Tân Long, một trong 5 xã và 2 thị trấn ở huyện Hướng Hóa được mua xe máy miễn thuế. Khách hàng này mua xe Honda HC121 Wave Alpha với giá 16.500.000 đồng, đúng như trong bảng báo giá của Công ty Chokchai Mukdahan - Việt Nam đã gửi Cục Thuế tỉnh.

Bên cạnh các hóa đơn, thủ tục, nhân viên công ty này còn yêu cầu khách hàng ký cam kết, trong đó có nội dung: “Bên mua cam kết mua xe phục vụ sản xuất, đi lại sinh hoạt, công tác. Khi bán, biếu tặng… ra khỏi khu vực ưu đãi (miễn thuế GTGT), thì bên mua phải tự chịu thuế GTGT theo quy định của pháp luật và các chi phí phát sinh khác sau bán hàng...”.

Như vậy, không có cơ sở cho rằng việc kinh doanh xe máy miễn thuế tại Khu KTTMĐB Lao Bảo đã lợi dụng chính sách hoàn thuế của Nhà nước để trục lợi. Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị giải thích, thông tin trục lợi từ chính sách hoàn thuế đã nhầm lẫn việc bán xe máy miễn thuế ở Công ty Chokchai Mukdahan - Việt Nam với 4 đơn vị kinh doanh xe máy còn lại có thuế trên địa bàn Hướng Hóa. Cùng với sự nhầm lẫn này, thông tin còn nhầm lẫn khu vực người dân được hưởng lợi. Cụ thể, Hướng Hóa có tổng cộng 20 xã và 2 thị trấn, nhưng chỉ có 5 xã được mua xe máy miễn thuế…

Ngày 10/4, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức cuộc họp liên ngành, khẳng định, chính sách miễn thuế đối với mặt hàng xe máy tại Khu KTTMĐB Lao Bảo là thực sự có lợi cho người dân ở vùng được hưởng lợi; đồng thời không có chuyện doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT của Nhà nước để trục lợi.

Thanh Bình